Thứ Hai, 2/10/2023, 17:34
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Phát hiện virus chết người mới tương tự SARS

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phát hiện virus chết người mới tương tự SARS

Phúc Minh

Phát hiện virus chết người mới tương tự SARS
Coronavirus gồm nhiều loại virus. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Anh vừa phát hiện một chủng virus mới ở một bệnh nhân nhập viện do triệu chứng về hô hấp tương tự như virus SARS gây chết người năm 2002-2003.

SARS là “triệu chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng” hoặc “viêm phổi không điển hình”.

Người đàn ông bị bệnh 49 tuổi, ngồi máy bay trực thăng từ Qatar đến một bệnh viện ở London (Anh) để chữa trị. Bệnh nhân này là trường hợp thứ hai được chẩn đoán nhiễm coronavirus. Bệnh nhân nhiễm coronavirus đầu tiên đã qua đời tại Ả-rập Saudi.

Hiện nay, các chuyên gia và quan chức vẫn chưa xác định mức độ đe dọa của loại virus mới này đối với con người. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn chưa ban hành thông cáo hạn chế đi lại có liên quan.

Coronavirus là gì?

Coronavirus là một họ virus lớn, bao gồm các loại virus gây cảm cúm thông thường và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS). Lần đầu tiên được xác định vào những năm 1960, chúng được đặt tên corona – chỉ phần nhô ra trên bề mặt của virus giống như chiếc vương miện. Loại virus này gây nhiễm trùng đường hô hấp ở cả người và động vật.

Giáo sư John Watson chịu trách nhiệm đối với các bệnh đường hô hấp của Bộ Y tế Anh cho biết theo mức độ nghiêm trọng của hai trường hợp đã được chẩn đoán, các cơ quan có thẩm quyền cần áp dụng biện pháp khẩn cấp, xác định xem những người tiếp xúc với bệnh nhân có bị lây nhiễm virus hay không. Hiện, kết quả kiểm tra chưa có dấu hiệu cho thấy những người tiếp xúc bị nhiễm bệnh.

Ông cũng cho biết không có bằng chứng rõ ràng virus này lây lan từ người sang người nhưng các cơ quan có thẩm quyền đã chuẩn bị thông tin chi tiết về những trường hợp nhiễm bệnh cho nhân viên y tế Anh tham khảo để đưa ra khuyến nghị nâng cao phòng chống dịch bệnh.

Người phụ trách trung tâm nghiên cứu nhiễm trùng hô hấp Peter Auburn Shaw của Học viện Imperial (London) nói với Reuters rằng virus mới được phát hiện ở giai đoạn này có vẻ như không gây ra mối quan ngại nghiêm trọng.

Ba tháng qua, Trung Đông đã phát hiện một số trường hợp nhiễm SARS, một người trong số đó đã trị bệnh và qua đời ở Anh. Các chuyên gia đang phân tích về cái chết này nhưng chưa có bằng chứng người chết nhiễm virus mới.

Đại dịch SARS bùng phát tại Hồng Kông năm 2002, sau đó nhanh chóng lan rộng ra nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, cướp đi mạng sống của khoảng 800 bệnh nhân. Năm 2003, dịch SARS được kiểm soát nhưng virus không biến mất. Virus SARS lây lan qua nước bọt hoặc các chất dịch cơ thể.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới