Thứ Hai, 20/03/2023, 22:58
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Phát hiện xe quá khổ đi trên đường, nhân viên hải quan sẽ bị xử lý

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo chỉ đạo mới của Tổng cục Hải quan, lãnh đạo chi cục và các công chức liên quan sẽ bị xử lý trách nhiệm nếu cơ quan chức năng phát hiện phương tiện vận tải vi phạm quy định về quá khổ, quá tải, chở thùng tự chế “giả container” nhưng vẫn được hải quan niêm phong kẹp chì, cho thông quan.

Mọi hoạt động thông quan tại các cửa khẩu đều được giám sát tại Trung tâm giám sát trực tuyến. Ảnh: Tổng cục Hải quan

Tổng cục Hải quan vừa có công văn chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường kiểm soát phương tiện vận tải quá tải, quá khổ giới hạn vận chuyển hàng hóa chịu sự giám sát hải quan.

Tổng cục Hải quan yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm quy định pháp luật và chỉ đạo của tổng cục. Những cơ quan này cũng phải thông báo cho các doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng để phối hợp thực hiện; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp thực hiện chưa đúng quy định.

Trường hợp các cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện phương tiện vận tải vi phạm quy định về quá khổ, quá tải, chở thùng tự chế “giả container” nhưng vẫn được cơ quan hải quan niệm phong kẹp chì, cho thông quan và lưu thông thì xem xét xử lý trách nhiệm với lãnh đạo chi cục và các công chức liên quan.

Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng tự ý cho phép phương tiện vận tải vi phạm quy định về quá khổ, quá tải, phương tiện chở thùng tự chế “giả container” vận chuyển hàng hóa qua khu vực giám sát hải quan thì doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Trong công văn nói trên, Tổng cục Hải quan cũng hướng dẫn đối với trường hợp có phát sinh xe siêu trường, siêu trọng được cơ quan có thẩm quyền cho phép vận chuyển hàng hóa siêu trường, siêu trọng.

Theo đó, nếu có giấy phép vận chuyển, xe siêu trường, siêu trọng chỉ được xếp hàng  lên xe và xác nhận hàng qua khu vực giám sát khi đáp ứng điều kiện về phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng và điều kiện lưu hành trên đường bộ, được quy định tại Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải.

Cuối năm 2022, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị không giải quyết thủ tục hải quan thông quan nhập cảnh, kẹp chì hải quan với xe chở hàng hóa quá trọng tải thiết kế và vượt quá khối lượng hàng hóa được phép chuyên chở.

2 BÌNH LUẬN

  1. Cái này đáng lý ra phải làm từ lâu rồi, vì nó quá đơn giản và rõ ràng, nếu ở khâu làm thủ tục mà các xe không đạt quy định về an toàn giao thông mà cơ quan chức năng không cho thông quan và các đơn vị kiểm soát như thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông xử lý nghiêm ngay từ đầu thì lấy đâu ra xe quá khổ quá tải lưu thông trên đường?!

  2. Khi cho xe lưu hành ra khỏi cổng cảng biết bao cơ quan ngay cửa cổng ,không thể có chuyện hàng quá tải quá khổ ràng buộc ẩu vẩn cho phép đi ra đường ,trách nhiệm phải từ giám đốc cảng vụ vì họ là người bốc tải cho xe

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới