Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Phát triển cơ sở hạ tầng để thu hút đầu tư Nhật

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phát triển cơ sở hạ tầng để thu hút đầu tư Nhật

Mộng Bình

Ông Hagiwara Toshitaka (thứ hai từ phải) nói về kết quả của hội nghị doanh nghiệp ASEAN-Nhật Bản tại TPHCM ngày 2-10. Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Phó chủ tịch Hiệp hội các lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản, ông Hagiwara Toshitaka, nói rằng Việt Nam cần phải đẩy nhanh phát triển cơ sở hạ tầng để tạo lợi thế cạnh tranh trong việc thu hút thêm các nhà đầu tư Nhật Bản.

Ông Toshitaka nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sau buổi họp báo để thông báo kết quả của hội nghị doanh nghiệp ASEAN-Nhật Bản tại TPHCM ngày 2-10, rằng các công ty Nhật không chỉ xem xét nhu cầu tiêu dùng của một nước mà họ còn muốn sử dụng thị trường này làm trung tâm để sản xuất hàng xuất khẩu sang các nước ASEAN, Mỹ và châu Âu.

Để trở thành trung tâm sản xuất hàng xuất khẩu, một quốc gia cần phải có hệ thống giao thông tốt như cảng biển, cầu đường, hệ thống xe lửa bên cạnh các thủ tục hải quan đơn giản.

Theo ông Toshitaka, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội hơn khi tận dụng được lợi thế, bao gồm đường bờ biển dài để phát triển hệ thống cảng biển và phát triển cơ sở hạ tầng nhằm thu hút nhiều hơn nhà đầu tư Nhật Bản.

Ông Toshitaka cho biết, hiện Việt Nam đang có lợi thế về nguồn nhân lực so với các nước ASEAN khác, nhưng nguồn nhân lực này cần phải được đào tạo để có thể đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ tư của Việt Nam sau Đài Loan, Hàn Quốc và Malaysia tính đến thời điểm tháng 7-2009. Các công ty Nhật đã đăng ký tổng cộng hơn 17,6 tỉ đô la Mỹ vốn cho hơn 1.110 dự án tại Việt Nam.

Ông Toshitaka hy vọng Việt Nam sẽ thu hút thêm đầu tư của Nhật Bản nếu Việt Nam có thể tạo thêm điều kiện cho họ hoạt động, kinh doanh hiệu quả và mang lại cho họ nhiều lợi ích khi đầu tư vào thị trường này.

Ông Toshitaka đến Việt Nam để tham dự hội nghị doanh nghiệp ASEAN – Nhật Bản lần thứ 35 diễn ra tại TPHCM từ ngày 30-9 đến 2-10. Ông là cũng là đồng chủ tịch của hội nghị cùng với ông Nguyễn Hữu Thọ, Tổng giám đốc của Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist).

Ông Thọ cho hay, hội nghị đã thu hút hơn 350 đại diện các doanh nghiệp hàng đầu của Nhật và các nước ASEAN, bao gồm Việt Nam. Chủ đề của hội nghị lần này là “Tăng cường hiệu quả hợp tác ASEAN-Nhật Bản – Hướng tới chiến lược tăng trưởng kinh tế mới”. Mục đích của hội nghị là tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam, ASEAN và Nhật Bản tìm kiếm đối tác đầu tư, kinh doanh trong nhiều lĩnh vực.

Sự kiện do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Hiệp hội các lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản (Keizai Doyukai) tổ chức.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới