Thứ Ba, 29/11/2022, 00:23
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoPhát triển nhân lực để đạt chất lượng tăng trưởng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phát triển nhân lực để đạt chất lượng tăng trưởng

Bình Nguyên

Các đại biểu tại ngày làm việc thứ 2 của Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ IX vào ngày 6-10 – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cho các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và hoàn thiện thể chế quản lý kinh tế là những phương cách giúp TPHCM đạt được chất lượng tăng trưởng như đề xuất của các đại biểu tại ngày làm việc thứ 2 của Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ IX.

Trong phần tham luận đọc tại đại hội ở hội trường ngày 6-10, Trưởng ban Ban Quản lý khu công nghệ cao TPHCM, ông Lê Thái Hỷ đã nhấn mạnh rằng phát triển nguồn nhân lực luôn là nhân tố hàng đầu hỗ trợ tốc độ và chất lượng tăng trưởng của thành phố.

Còn ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, đề xuất sử dụng và phát triển lực lượng trí thức khoa học và công nghệ trong và ngoài nước, xem đây là nguồn lực quan trọng nhất và là động lực trực tiếp cho phát triển bền vững và nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế.

Để tận dụng nguồn nhân lực sẵn có, ông Tân đề nghị trong bài tham luận đọc tại hội trường rằng chính quyền thành phố cần tăng cường cơ chế đặt hàng đối với các tổ chức và cá nhân các nhà khoa học trong và ngoài nước tham gia giải quyết các vấn đề cấp bách.

Thành phố cần có cơ chế ủy quyền cho các giám đốc, chủ tịch UBND các quận, huyện được quyền thương thảo, ký kết hợp đồng trực tiếp với các tổ chức, các nhà khoa học theo phương thức khoán gọn công việc và định mức chi.

Trong phần tham luận của mình, Phó trưởng đoàn đại biểu quốc hội TPHCM, ông Trần Du Lịch đề nghị cần nâng cao hiệu năng quản lý của chính quyền địa phương về phát triển kinh tế và quản lý đô thị theo hướng nhiệm vụ của cấp nào thì cấp đó chịu trách nhiệm toàn bộ, có thẩm quyền đầy đủ.

Ông Đặng Công Luận, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM, cho rằng để đáp ứng nhu cầu phát triển của một đô thị lớn nhằm huy động, khai thác đúng mức tiềm năng, lợi thế thì thành phố phải tạo bước đột phá trong việc tổ chức bộ máy quản lý nhà nước, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phù hợp với tính chất chính quyền đô thị trên địa bàn thành phố.

Tăng trưởng và chính sách phù hợp

Ông Trần Du Lịch cho biết nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế và xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng là những thách thức trước mắt và lâu dài trong quá trình xây dựng TPHCM thành một đô thị ngang tầm với các đô thị lớn trong khu vực Đông Nam Á.

Theo ông Lịch, TPHCM là một trong số ít các đô thị lớn trong khu vực có tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức 2 con số trong suốt hai thập niên qua. Quy mô kinh tế thành phố tăng gấp 8 lần so với năm 1994, GDP/người tăng gần 6 lần và thành phố đóng góp ngày càng nhiều cho kinh tế đất nước.

Tuy nhiên, hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng lực cạnh tranh của TPHCM chưa cao và các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ là thế mạnh của thành phố còn chiếm tỷ trọng thấp. Do vậy, ông Lịch đề xuất cần phải có các chính sách phù hợp để tăng thêm giá trị gia tăng cho các sản phẩm của thành phố.

Ông Lịch cho biết việc thành phố định hướng phát triển các nhóm ngành công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp công nghệ cao là đúng và cần thiết nhưng chưa đủ. “Vấn đề quan trọng hơn là không phải làm ra sản phẩm gì, mà làm bằng cách nào để có giá trị gia tăng cao nhất; tức là chọn khâu nào của chuỗi giá trị mà thành phố có lợi thế”, ông nói.

Ông Lịch lấy ví dụ, thành phố không bỏ ngành may mặc, mà chuyển từ gia công sản phẩm may mặc sang công nghiệp thời trang, tiếp thị bán hàng là những khâu có giá trị gia tăng cao nhất trong chuỗi giá trị sản phẩm may mặc. Việc chuyển hướng này cũng cần được thực hiện cho các ngành da giày; chế biến gỗ; chế biến lương thực, thực phẩm.

Trong các năm qua, sự tăng nhanh về dân số, bình quân thêm gần 200.000 người/năm, đã làm cho hạ tầng kỹ thuật và xã hội tại thành phố quá tải nghiêm trọng, nhất là đối với vấn đề giao thông và ô nhiễm môi trường.

Để giải quyết những vấn đề trên, ông Lịch đề xuất những giải pháp nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế và phát triển đô thị bền vững cần được thực hiện một cách đồng bộ, không chỉ riêng đối với thành phố mà còn đặt mối quan hệ chung của cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Thành phố cũng cần có sự đột phá vào thể chế quản lý kinh tế vì, theo ông Lịch, đây là động lực thúc đẩy sự phát triển. Ông đề nghị chính quyền thành phố vận dụng chính sách thuế, phí đất đai, và cung ứng dịch vụ công để khuyến khích tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm, hình thành những cụm liên kết sản xuất nhằm chuyển nền công nghiệp từ gia công sang sản xuất.

Chính quyền thành phố cũng cần sử dụng chính sách thuế; tín dụng; sử dụng đất như là những công cụ để khuyến khích phát triển 4 nhóm ngành công nghiệp phụ trợ là cơ khí, nhựa-cao su và hóa chất nhằm giúp các ngành công nghiệp chuyển dần từ gia công sang sản xuất để nâng tỷ trọng nội địa hóa sản phẩm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới