Thứ Tư, 31/05/2023, 22:24
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Phe đối lập Syria rối ren

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phe đối lập Syria rối ren

Phúc Minh

Phe đối lập Syria rối ren
Nhà lãnh đạo phe đối lập Syria Moaz al-Khatib (ở giữa, bên trái) nói chuyện với thủ tướng lâm thời vừa được bầu Ghassan Hitto (ở giữa, bên phải). Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Phe đối lập Syria rơi vào tình trạng rối ren khi người đứng đầu Liên minh quốc gia Syria, ông Mouaz al-Khatib, tuyên bố từ chức và phe đối lập bác bỏ việc bổ nhiệm thủ tướng lâm thời.

Trong một tuyên bố, ông al-Khatib nói ông giữ lời hứa từ chức nếu phe đối lập bước qua những “làn ranh không thể vượt qua”.

Tuần trước, phe đối lập đã chọn một doanh nhân học tại Mỹ, ông Ghassan Hitto, làm thủ tướng lâm thời cho các khu vực do phe đối lập nắm giữ với 35/48 phiếu. Việc chọn ông Hitto làm thủ tướng đã làm suy yếu thẩm quyền của ông Khatib với vai trò người đứng đầu liên minh. Nhiều nhân vật bất đồng tẩy chay cuộc bỏ phiếu.

Tình thế rối ren càng bị đào sâu hơn khi Quân đội tự do Syria thuộc phe đối lập tuyên bố không thừa nhận ông Hitto làm thủ tướng. Phát ngôn viên của Quân đội tự do Syria, ông Louay Almokdad, nói ông Hitto không được bầu một cách hợp lệ vì không có sự đồng thuận về tư cách ứng cử viên của ông. Trong khi đó, các thành viên khác của phe đối lập nói họ không cần thủ tướng vì đã tự quản trị các khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của họ.

Trước tình hình rối ren của phe đối lập tại Syria, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói ông rất tiếc khi nghe tin ông al-Khatib từ chức. Tuy nhiên, "phe đối lập Syria lớn hơn một cá nhân" và việc thay đổi lãnh đạo là thực tế không tránh khỏi. Ông Kerry nói Mỹ đã cùng làm việc với ông Hitto trong việc gửi viện trợ cho Syria và tin tưởng vào khả năng của ông Hitto.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao Ả-rập cho biết Liên đoàn Ả-rập đã mời ông al-Khatib và ông Hitto đại diện cho Syria tại cuộc họp thượng đỉnh kéo dài hai ngày tại thủ đô Doha, Qatar, từ ngày 26-3. Liên đoàn Ả-rập đã đình chỉ tư cách thành viên của chính phủ Bashar al-Assad từ năm 2011.

(theo VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới