Thứ Tư, 30/11/2022, 21:21
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoPhí visa cho du khách Mỹ đến VN tăng hơn 5 lần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phí visa cho du khách Mỹ đến VN tăng hơn 5 lần

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Từ ngày 29-8-2016, du khách Mỹ đến du lịch một lần trong thời gian ngắn cũng phải đóng lệ phí thị thực (visa) là 135 đô la Mỹ thay vì 25 đô la như trước đây. Với mức tăng hơn 5 lần so với trước, doanh nghiệp du lịch cho biết đang "ngồi trên lửa" và sẽ kiến nghị Chính phủ.

Phí visa cho du khách Mỹ đến VN tăng hơn 5 lần

Hành khách làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất – Ảnh: Đào Loan

Theo nhiều doanh nghiệp, thay đổi trên là một trong những nội dung trong quy định mới về visa cho người Mỹ đến Việt Nam. Từ ngày 29-8-2016, dù đến với bất kỳ mục đích nào thì công dân Mỹ cũng sẽ được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tự động nâng thời hạn lên 1 năm, cho ra vào nhiều lần với lệ phí 135 đô la Mỹ. Trước đây, khách du lịch đi một lần, thời hạn ngắn chỉ phải trả lệ phí 25 đô la Mỹ, khách đi bằng đường biển trả 5 đô la.

Một điều lạ nữa là, tuy quy định trên mới chỉ được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thông báo bằng miệng khi doanh nghiệp đi làm thủ tục cho các đoàn khách vào Việt Nam, chưa có thông báo bằng văn bản chính thức kèm thông tư hướng dẫn thực hiện nhưng đã được áp dụng ngay, từ mấy ngày trước. Những đoàn đã được duyệt nhân sự với thời hạn ngắn cũng được tự động nâng thời hạn lên 1 năm.

"Mấy ngày nay, chúng tôi họp suốt nhưng chưa tìm được cách nào để ứng phó với quy định mới. Chúng tôi không thể báo với đối tác rằng lệ phí visa ngay lập tức tăng lên nhiều lần mà không có bất cứ văn bản nào kèm theo và chắc rằng du khách sẽ phản ứng vì phải chi thêm quá nhiều tiền", ông Phan Xuân Anh, Chủ tịch Công ty Du lịch Viet Excursions, chuyên làm tour cho khách du lịch quốc tế đến Việt Nam bằng tàu biển nói với TBKTSG Online.

Doanh nhân này cũng thắc mắc, nếu du khách Mỹ chỉ đến rồi đi bằng đường biển thì sẽ dùng thị thực rời với lệ phí 5 đô la Mỹ như quyết định của Chính phủ hồi đầu năm ngoái hay cũng phải trả 135 đô la. "Chúng tôi mới chỉ xin duyệt nhân sự cho những đoàn đi đường hàng không đến Việt Nam rồi xuống tàu nên chưa biết khách chỉ đi bằng tàu biển thì sẽ ra sao. Cơ quan quản lý cũng chưa có thông tin chính thức nên doanh nghiệp rất mù mờ", ông nói.

Trao đổi với TBKTSG Online vào sáng nay (2-9), ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cho biết rất nhiều doanh nghiệp đang khổ sở với quy định này. Theo giải thích của cơ quan ngoại giao, quy định mới thực hiện theo thoả thuận giữa hai chính phủ Việt Nam và Mỹ. Theo đó, Chính phủ Mỹ cấp visa du lịch cho công dân Việt Nam loại 1 năm nhiều lần khi làm thủ tục xin visa du lịch vào Mỹ và Chính phủ Việt Nam cũng tương tự, cấp visa du lịch cho công dân Mỹ loại 1 năm nhiều lần khi làm thủ tục xin cấp visa vào Việt Nam. Căn cứ vào biểu phí của Bộ Tài chính, lệ phí cho visa nhiều lần loại 1 năm là 135 đô la Mỹ.

"Hàng loạt đoàn khách từ Mỹ đang tắc nghẽn bởi quy định này. Cơ quan quản lý áp dụng quá máy móc. Gần như đa số khách du lịch chỉ đi một lần, đi thời gian ngắn nên đâu cần visa loại này để phải trả thêm quá nhiều tiền", ông nói và cho biết hiệp hội sẽ gửi văn bản kiến nghị Chính phủ thay đổi quy định gây tác động rất tiêu cực đến việc thu hút du khách Mỹ.

Mỹ là một trong những thị trường lớn của ngành du lịch Việt Nam. Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, chỉ riêng trong tám tháng đầu năm nay, đã có hơn 386.000 lượt khách đến, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Visa cho khách nước ngoài đến du lịch luôn là vấn đề nóng của doanh nghiệp trong suốt thời gian qua. Trong khi doanh nghiệp liên tục đề nghị Chính phủ miễn visa hoặc giảm lệ phí làm thủ tục này để thu hút khách quốc tế thì những quy định liên quan lại nhiều lần đi ngược lại với mong muốn của doanh nghiệp. Chính phủ cũng đã có vài lần can thiệp để gỡ rối vấn đề này.

Trong đó, hồi đầu năm ngoái, Chính phủ đã phải ra quy định để khách du lịch quốc tế đến du lịch bằng đường biển sẽ chỉ phải dán visa rời với lệ phí 5 đô la Mỹ thay vì 45 đô la Mỹ như phải xin visa thông thường theo quy định của Luật Nhập cảnh Xuất cảnh, Quá cảnh và Cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam tại thời điểm đó.

Sau đó, lệ phí visa ngắn hạn, một lần cho khách quốc tế cũng được giảm xuống còn 25 đô la Mỹ thay vì 45 đô như trước.

Mời đọc thêm:

Lệ phí cấp thị thực ngắn hạn giảm mạnh

Du khách tàu biển được cấp thị thực rời, giảm lệ phí

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới