Thứ Năm, 7/07/2022, 06:05
25.4 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Phiên 28-4: VN-Index giảm mạnh nhất trong hơn một năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phiên 28-4: VN-Index giảm mạnh nhất trong hơn một năm

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

Phiên 28-4: VN-Index giảm mạnh nhất trong hơn một năm
chứng khoán giảm mạnh nhất trong vòng hơn một năm qua. Ảnh: Khều.

(TBKTSG Online) – Kết phiên ngày 24-8, chỉ số chính của thị trường chứng khoán là VN-Index đã giảm mạnh nhất kể từ ngày 8-5-2014, thời điểm những thông tin về tranh chấp biển Đông tác động đến thị trường.

Chịu ảnh hưởng từ những kết quả rất tiêu cực của thị trường chứng khoán thế giới (đặc biệt là Trung Quốc), chứng khoán Việt Nam có một phiên giao dịch tồi tệ nhất trong hơn một năm trở lại đây.

Mở cửa giảm ngay từ đầu giờ, đà già gần như chuyển thành “rơi tự do” trong suốt buổi sáng. Tình hình được cải thiện nhẹ vào đầu giờ chiều nhưng không thể duy trì lâu và hai sàn tiếp tục giảm trở lại để đóng cửa tại vùng gần thấp nhất trong ngày.

Cụ thể VN-Index mất tới 29,37 điểm, tương đương 5,28%, về mức 526,93 điểm. HNX-Index thậm chí tệ hơn khi chỉ còn 73,09 điểm, giảm 5,81%. Tương quan số mã tăng giảm cho thấy một bức tranh rất chênh lệch khi chỉ có vỏn vẹn 53 mã còn “cố gượng” được sắc xanh so với 454 mã giảm (phần lớn trong số này là giảm sàn).

Vốn hóa thị trường của cả hai sàn đã giảm thêm 64.000 tỉ đồng trong ngày hôm nay, về mức 1,15 triệu tỉ đồng, tức giảm gần 3 tỉ đô la Mỹ chỉ trong một ngày. Nếu tính trong một tháng, mức giảm này khoảng 10 tỉ đô la Mỹ.

Thanh khoản có sự phân biệt trong hôm nay, buổi sáng ghi nhận sự thận trọng cao độ của bên mua khi không còn xuất hiện ào ạt việc mạo hiểm bắt đáy như ngày thứ sáu cuối tuần trước, điều này dẫn đến thanh khoản ở mức không cao. Dù vậy tình hình có thay đổi trong buổi chiều khi lực bắt đáy có mạnh hơn và tiếp tục giúp thanh khoản hôm nay ở mức cao gần tương đương phiên ngày thứ sáu.

Khối ngoại có thể xem là “điểm sáng lớn nhất” trong phiên giao dịch hôm nay khi đột ngột quay lại mua ròng khá mạnh. Cụ thể nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng toàn thị trường gần 190 tỉ đồng, một con số rất đáng khích lệ nếu so với mức bán ròng hơn 300 tỉ đồng trong phiên cuối tuần trước.

Xem thêm:

Cổ phiếu lao dốc, chứng khoán mất gần 7 tỉ đô la Mỹ trong tháng qua

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới