Chủ Nhật, 21/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Phiên 8-4, ngày chốt lãi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phiên 8-4, ngày chốt lãi

(TBKTSG Online) – Phiên giao dịch chứng khoán trên sàn TPHCM ngày 8-4 đã đạt giá trị đến 1.366,53 tỉ đồng, mức cao nhất trong 21 phiên gần nhất.

Khối lượng cũng tăng vọt 12 lần, đạt 26,84 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ. Tuy nhiên, VN-Index không còn tăng sát trần, chỉ tăng 1,14%, đạt 548,56 điểm.

Trước đó, trong suốt 8 phiên áp dụng biên độ xuống 1% ở sàn TPHCM và 2% ở sàn Hà Nội, khối lượng giao dịch luôn rất thấp. Thị trường đã dồn nén một khối lượng chứng khoán rất lớn từ các phiên trước và trông đợi ngày bán ra mạnh dù không ai có thể đoán trước thời điểm. Chính sự khó khăn trong phán đoán diễn biến thị trường khiến nhà đầu tư thường trực tâm lý bất an và bất kỳ biến động khác thường nào về khối lượng giao dịch cũng khiến họ sẵn sàng chốt lãi an toàn.

Giao dịch ngày 8-4 cho thấy xu hướng của phản ứng này khá rõ. Khá nhiều mã xuất hiện các lệnh bán đủ nhiều để che đi ba mức giá hiện trên bảng điện tử – một diễn biến rất khác các phiên vừa qua khi hầu như không ai chịu đặt lệnh bán trước. Khối lượng giao dịch đợt mở cửa đã vào khoảng 5,4 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, tương đương 269,8 tỉ đồng – một con số đáng chú ý nếu so với tổng giá trị chỉ 40-50 tỉ đồng/phiên trước đó. Và, xu hướng bán ngay lập tức hình thành mạnh mẽ trong đợt khớp lệnh liên tục; hàng loạt cổ phiếu chủ chốt chi phối VN-Index như SSI, STB, FPT, REE bị một lượng bán cực lớn đè giá xuống dưới tham chiếu, thậm chí có lúc còn chạm mức sàn.

Trên sàn Hà Nội, các cổ phiếu như ACB, PVI, PVS cũng trong tình trạng tương tự và duy trì mức dư bán rất lớn trong suốt thời gian giao dịch. Chỉ số giá ở cả hai sàn đã không giữ được mức tăng sát biên độ tối đa. VNIndex mức thấp nhất khoảng 544 điểm và HaSTC-Index thấp nhất khoảng 193 điểm.

Nhà đầu tư nước ngoài đã có một phiên giao dịch hết sức sôi động khi lượng cung lớn đã đáp ứng nhu cầu mua vốn bị thua thiệt trong những phiên trước. Tổng khối lượng mua thành công trong phiên lên tới trên 5 triệu cổ phiếu, tương đương 322,1 tỉ đồng giá trị. Ngược lại, khối này cũng bán ra 1,6 triệu cổ phiếu, tương đương 109 tỉ đồng. Khối lượng mua lớn nhất vẫn tập trung vào các blue-chip như DPM: 616.290 cổ phiếu, HPG: 220.450 cổ phiếu, PPC: 466.110 cổ phiếu, PVD: 314.740 cổ phiếu, SSI: 892.990 cổ phiếu…

Thực tế lượng cung lớn phiên này vẫn chưa áp đảo được lượng cầu. Chỉ có 41 mã chứng khoán giảm giá trong khi 97 mã tăng giá. Sự chọn lọc vẫn đang diễn ra, khá nhiều mã tiếp tục trong trạng thái dư mua trần lớn trong khi không còn dư bán và ngược lại, nhiều mã dư bán lớn dưới tham chiếu. Điều đó cho thấy sức cầu đã phân hóa và có sự cơ cấu lại danh mục.

Theo giới quan sát, khối lượng giao dịch lớn ngày 8-4 vẫn chỉ cho thấy là một phiên chốt lãi. Thị trường vẫn cần một vài phiên nữa để xác định xu hướng thị trường.

LAN NHI

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới