Thứ Ba, 3/10/2023, 10:37
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Phiên đầu tuần, cổ phiếu đồng loạt giảm giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phiên đầu tuần, cổ phiếu đồng loạt giảm giá

Thanh Thương

Nhà đầu tư theo dõi thông tin đầu tư chứng khoán. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Chứng khoán mở đầu tuần mới, thứ Hai ngày 22-6, bằng một phiên sụt giảm mạnh cả về điểm số lẫn khối lượng giao dịch, khi cổ phiếu đồng loạt giảm sàn với dư bán lớn. Kết phiên, VN-Index dần lùi về ngưỡng 450 điểm và giá trị giao dịch chỉ còn hơn 1.550 tỉ đồng.

Ngay từ đầu phiên, các lệnh bán với khối lượng lớn được đặt ra trong khi lượng mua khá dè dặt đã khiến 90% số cổ phiếu giảm giá. Càng về sau, các lệnh bán càng tăng trong khi dư mua ngày càng ít và luôn ở giá sàn khiến thị trường mất điểm mạnh. Kết thúc phiên, VN-Index giảm 17,11 điểm (tương đương 3,6%) xuống còn 458,11 điểm.

Sau một thời gian tăng mạnh, nhiều cổ phiếu blue-chip hôm nay đã giảm giá sàn đồng loạt, như STB, SSI, PVF và REE…

Cũng vì dư mua yếu nên kết thúc phiên giao dịch này, khối lượng giao dịch tiếp tục giảm sút phiên thứ ba liên tiếp, chỉ còn 40,3 triệu đơn vị được khớp lệnh với giá trị hơn 1.550 tỉ đồng, giảm 17,6% về khối lượng và 15% về giá trị so với phiên cuối tuần trước. Các mã có giao dịch nhiều nhất vẫn là STB với hơn 7,8 triệu cổ phiếu, sau đó là SSI (2,8 triệu) và PVT (1,95 triệu)…

Khối lượng giao dịch đã bắt đầu sụt giảm từ tuần giao dịch trước, tuy tính trung bình mỗi phiên vẫn có giá trị giao dịch trên 2.000 tỉ đồng, nhưng càng về cuối tuần lượng giao dịch càng giảm. Và trong tuần rồi, các nhà đầu tư nước ngoài đều bán ra nhiều hơn mua vào.

Trước những diễn biến đó, theo phòng phân tích của Công ty chứng khoán Sacombank (SBS) và Công ty chứng khoán TPHCM (HSC), khối lượng giao dịch tụt giảm sẽ là nguyên nhân kéo thị trường đi ngang hoặc đi xuống trong tuần này. SBS cho rằng nếu khối lượng giao dịch vẫn tiếp tục giảm trong ngày mai thì VN-Index có thể về đến 423 điểm, trong khi HSC nhận định thị trường vẫn sẽ đi xuống nhưng khó mất mốc 400 điểm.

Việc các cổ phiếu lớn như Vietcombank, Bảo Việt, Vietinbank sắp lên sàn trong cuối tháng 6 và đầu tháng 7 đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Tuy vậy, có rất nhiều quan điểm xung quanh lượng cổ phiếu mới này. Một số nhà đầu tư cho biết họ tỏ ra khá lo lắng khi lượng cung khá lớn được đổ dồn vào một thời điểm, trong khi những ngày sắp tới thị trường đang có vẻ điều chỉnh theo hướng tiêu cực. Một số khác thì cho rằng việc ảnh hưởng đến thị trường như thế nào còn tùy thuộc mức giá tham chiếu ngày đầu giao dịch của các cổ phiếu này, nếu mức giá hợp lý thì đây cũng là một cơ hội tốt để nhà đầu tư nắm giữ thêm cổ phiếu của các cổ phiếu blue-chip mới.

Tại sàn Hà Nội, chỉ số HASTC-Index liên tục đi xuống và không có sự kháng cự nào khi khối lượng giao dịch giảm mạnh. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số này giảm 9,2 điểm (tương đương 5,48%) xuống còn 158,66 điểm. Tổng khối lượng cổ phiếu được giao dịch trên toàn thị trường đạt gần 18,6 triệu đơn vị với giá trị trên 657 tỉ đồng, giảm 22,5% về khối lượng và 24% về giá trị so với phiên cuối tuần trước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới