Thứ Năm, 8/12/2022, 20:19
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoPhilippines đối mặt với kiều hối giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Philippines đối mặt với kiều hối giảm

Nhiều người Philippines làm việc ở nước ngoài trong các lĩnh vực đòi hỏi tay nghề cao như giáo dục, y tế, du lịch.

(TBKTSG Online) – Một bộ phận lớn người dân Philippines sống nhờ vào kiều hối đang hồi hộp theo dõi tình trạng thất nghiệp do tác động của suy thoái kinh tế ở các nước mà thân nhân của họ kiếm sống.

Số liệu của chính phủ Philippines cho biết hiện có khoảng 8 triệu người dân nước này – chiếm khoảng 1/4 dân số ở độ tuổi lao động – đang làm việc bên ngoài lãnh thổ và mỗi tháng gửi về nước khoảng 1 tỉ đô la Mỹ. Vượt lên cả ý nghĩa trợ giúp tài chính cho gia đình người thân đang sống tại quê nhà, khoảng tiền gửi về này còn giúp kích cầu trong nước, động lực chính của tăng trưởng kinh tế.

Theo tờ The Straits Times, hiện Philippines đứng hàng thứ tư thế giới về kiều hối, sau Trung Quốc, Ấn Độ và Mexico, nhưng tầm quan trọng của nó trong nền kinh tế – chiếm 10% GDP – cao hơn so với các nước khác. Thời gian qua, những tin tức về diễn biến khủng hoảng kinh tế ở Mỹ làm người dân ở Philippines lo âu hơn cả những cơn bão thường xuyên quét qua đảo quốc này.

Trong 15 năm qua, gia đình bà Rose Rosel ở một làng chài tại Mondragon được người cô làm thâu ngân tại Washington gửi tiền về chu cấp cho 8 đứa con đến trường và trang trải những chi phí phát sinh. “Nay người cô định hồi hương để mở một cửa hàng nhỏ vì lo sợ tình hình ở Mỹ trở nên tồi tệ hơn”, bà giải thích.

Dù có rất nhiều người như bà Rose Rosel lo sợ tương tự, nhưng chính phủ khẳng định nhân công Philippines làm việc ở nước ngoài chủ yếu có trình độ cao nên sẽ ít bị ảnh hưởng hơn các nước khác. Các nhà lãnh đạo Philippines tìm cách đánh giá tác động của tình trạng mất việc trong số người lao động hải ngoại này trong trường hợp khủng hoảng tăng nặng, nhưng cho đến nay chưa có kịch bản nào được thực hiện. Quỹ tiền tệ thế giới dự báo lượng kiều hối ở Philippines sẽ song hành với mức sụt giảm tăng trưởng kinh tế ở các nước phát triển, những nơi tiếp nhận nguồn nhân lực Philippines nhiều nhất. Và những dấu hiệu lo ngại bắt đầu xuất hiện.

Trong tháng 8, lượng kiều hối được các ngân hàng chuyển về Philippines tăng 10,4% so với tháng 8-2007, nhưng đã giảm gần 25% so với tháng 7 năm nay. Những dự báo do Tổ chức lao động thế giới có trụ sở đặt tại Geneve công bố trong tháng 10 cho thấy từ nay đến cuối 2009, sẽ có thêm 20 triệu người thất nghiệp. Theo các nhà phân tích, một số lĩnh vực sử dụng nhiều lao động Philippines như y tế và giáo dục có thể ít bị ảnh hưởng. Những việc làm ít đòi hỏi tay nghề, chẳng hạn giúp việc nhà, sẽ dễ tổn thương nhất, trong khi Philippines có chưa đầy 1/10 triệu người lao động xuất ngoại trong năm qua.

Các cơ quan tuyển dụng lao động cho rằng tính năng động của nền kinh tế các nước Trung Đông là một yếu tố tích cực. Có khoảng 1,4 triệu lao động nước ngoài, trong đó Philippines chiếm 40%, đang làm việc theo hợp đồng tại các nước này. Đa số chiếm những vị trí đòi hỏi tay nghề trong các lĩnh vực xây dựng, y tế và du lịch. “Trung Đông tiếp tục tăng trưởng và thiếu hụt nhân công”, một giám đốc cơ quan tuyển dụng tại Manila nhấn mạnh.

Sau vài tháng nghỉ ở gia đình, anh Noel Ronque, 35 tuổi, từng làm việc ở Saudi Arabia chuẩn bị đáp máy bay sang Qatar với công việc mới có mức lương tháng tăng lên 610 đô la. Anh sẽ gửi 3/4 thu nhập về cho gia đình. “Chúng tôi ý thức được khủng hoảng, nhưng tôi không nghĩ rằng chúng tôi sẽ sống khổ. Người Philippines rất chịu khó và làm việc hiệu quả. Đó là lý do tại sao người ta nhờ đến chúng tôi”, anh khẳng định.

TẤN LỘC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới