Thứ Ba, 6/06/2023, 04:42
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Philippines mời thầu hơn 180.000 tấn gạo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Philippines mời thầu hơn 180.000 tấn gạo

Ban Mai

Philippines mời thầu hơn 180.000 tấn gạo
Ở phân khúc gạo đặc sản và gạo cao cấp, thị trường Philippines luôn có nhu cầu cao và nhập khẩu thường xuyên. Ảnh: Ban Mai

(TBKTSG Online) – Bộ Nông nghiệp Philippines vừa gửi thư mời Việt Nam tham gia đấu thầu cung cấp 187.000 tấn gạo cho thị trường này trong năm 2013.

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Philippines vừa công bố hôm 4-4,  mặc dù Chính phủ Philippines cắt giảm chương trình nhập khẩu gạo, nhằm tiến đến thực hiện chương trình tự túc lương thực vào cuối năm 2013, nhưng thực tế, nguồn cung gạo của Philippines vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu trong nước. Theo thống kê mới nhất của Tổng Cục Hải quan, cập nhật trong 2 tháng đầu năm 2013, Philippines đã nhập khẩu hơn 54.000 tấn gạo từ Việt Nam.

Thương vụ Việt Nam tại Philippines khuyến cáo các doanh nghiệp nên tận dụng cơ hội này để tăng lượng gạo xuất khẩu sang Philippines. Hiện thị trường này vẫn có nhu cầu khá cao với loại gạo 10% đến 25% tấm của Việt Nam trong vài năm tới. Philippines  sẽ tiếp tục nâng chỉ tiêu nhập khẩu, nếu vụ mùa năm nay không thu hoạch đủ như kế hoạch hoặc do tình hình thời tiết xấu ảnh hưởng đến năng suất của quốc gia này.  Chính phủ Philippines sẽ xem xét nâng chỉ tiêu nhập khẩu trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2013.

Trong khi đó, ở phân khúc gạo đặc sản và gạo cao cấp, thị trường Philippines luôn có nhu cầu cao và nhập khẩu thường xuyên. Các doanh nghiệp cần tăng cường quảng bá và xúc tiến xuất khẩu mặt hàng này để nâng giá trị gia tăng của hạt gạo xuất khẩu.

Theo Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch nhập khẩu gạo của Philippines từ Việt Nam trong năm 2012 lên đến 1,1 triệu tấn, tăng so với lượng nhập khẩu trong năm 2011 là 975.000 tấn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới