Thứ Tư, 7/12/2022, 07:40
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoPhilippines ngỏ ý chia sẻ tài nguyên với TQ ở Biển Đông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Philippines ngỏ ý chia sẻ tài nguyên với TQ ở Biển Đông

Chánh Tài

Philippines ngỏ ý chia sẻ tài nguyên với TQ ở Biển Đông
Bãi cạn Scarborough (Bãi Cỏ Rong) nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines nhưng bị Trung Quốc kiểm soát từ năm 2012. Ảnh: Asia Times

(TBKTSG Online) – Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP ngày hôm nay 8-7, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay nói Philippines sẵn sàng chia sẻ tài nguyên thiên nhiên với Bắc Kinh ở các khu vực tranh chấp của hai nước ở Biển Đông cho dù Philippines thắng trong vụ kiện ‘đường lưỡi bò’ của Trung Quốc tại Tòa Trọng tài quốc tế ở The Hague, Hà Lan.

Ông Yasay nói rằng chính phủ Philippines hy vọng nhanh chóng khởi động đàm phám trực tiếp với Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài quốc tế ra phán quyết vào ngày 12-7 tới. Nội dung đàm phán sẽ bao gồm khả năng hợp tác khai khác khí đốt và đánh bắt cá ở vùng đặc quyền kinh tế của Philippines đang có tranh chấp với Trung Quốc, bao gồm bãi cạn Scarborough, nơi bị Trung Quốc kiểm soát từ năm 2012.

Tuy nhiên, ông Yasay cũng nói rõ rằng Philippines sẽ không nhường chủ quyền ở các vùng đặc quyền kinh tế này.

Tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người vừa nhậm chức vào cuối tháng trước, chủ trương theo đuổi cách tiếp cận hòa giải hơn với Trung Quốc so với người tiền nhiệm Benigno Aquino III trong vấn đề Biển Đông. Ông Aquino đã cự tuyệt đàm phán trực tiếp với Trung Quốc, thậm chí còn so sánh tham vọng bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông với hành động xâm chiếm một số khu vực ở châu Âu của Đức quốc xã trước chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Ngoại trưởng Yasay đưa thông điệp rằng ông Duterte sẽ không đưa ra những tuyên bố kích động như vậy. Ông nói: “Tôi muốn bảo đảm bất kỳ hành động hay tuyên bố nào mà chính phủ Philippines đưa ra cũng sẽ nhằm củng cố quan hệ giữa chúng tôi với mọi người và bảo đảm không gây cản trở cho đàm phán của chúng tôi cho một giải pháp hòa bình đối với vấn đề Biển Đông”.

Ông cho biết Philippines và Trung Quốc đã nhất trí không đưa ra tuyên bố khiêu khích nào sau khi Tòa Trọng tài quốc tế ra phán quyết.  Ông nói sau khi có phán quyết, Philippines sẽ nghiên cứu nó kỹ càng và thảo luận với các đồng minh rồi mới khởi động đàm phán với Trung Quốc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới