Thứ Hai, 16/05/2022, 23:20
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Phó chủ tịch Samsung được trả tự do

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phó chủ tịch Samsung được trả tự do

Chánh Tài

Phó chủ tịch Samsung được trả tự do
Ông Lee Jae-yong đến tòa án tối cao Seoul hôm 5-2. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Hôm 5-2, tòa án tối cao Seoul đã quyết định phóng thích Phó chủ tịch tập đoàn điện tử Samsung Lee Jae-yong sau khi bác bỏ hầu hết các tội danh nhằm vào ông trong vụ bê bối hối lộ và tham nhũng khiến Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất và bắt giam vào năm ngoái.

Theo hãng tin Yonhap, ông Lee Jae-yong, 49 tuổi, con cả của chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, bị bắt giữ từ tháng 2 năm ngoái. Sáu tháng sau đó, ông bị kết án năm năm tù vì tội đưa hối lộ 8,8 tỉ won (8,1 triệu đô la Mỹ) cho Tổng thống Park Geun-hye và Choi Soon-sil, một người bạn thân của bà Park để nhờ chính phủ ủng hộ vụ sáp nhập hai công ty con của tập đoàn Samsung, một động thái được cho là nhằm mở đường cho ông Lee lên nắm quyền chủ tịch tập đoàn điện tử Samsung.

Ông Lee cho rằng, mình vô tội, còn phía công tố viên muốn đề nghị mức án 12 năm tù dành cho ông Lee.

Tại phiên xét xử phúc thẩm hôm 5-2, tòa án tối cao Seoul đã bác bỏ cáo buộc của công tố viên khi cho rằng ông Lee không hề có ý đưa hối lộ để nhờ cậy bà Park tác động vụ sáp nhập hai công ty con của Samsung. Tòa nói rằng bà Park và bà Choi phải chịu phần lớn trách nhiệm trong vụ việc vì ép các tập đoàn lớn nộp các khoản tiền phi pháp.

Tuy nhiên, tòa tối cao Seoul vẫn kết án án 2,5 năm rưỡi tù treo đối với Lee Jae-yong vì tài trợ khóa huấn luyện cưỡi ngựa cho con gái của Choi Soon-sil theo yêu cầu của bà Park.

Phía công tố viên dự định sẽ kháng cáo phán quyết của tòa án tối cao Seoul lên tòa án tối cao Hàn Quốc.

Mời xem thêm

Sức khỏe nền kinh tế Việt Nam nhìn từ trường hợp Samsung

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới