Thứ Tư, 27/09/2023, 09:16
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Phó Thủ tướng lưu ý các biện pháp chống dịch TPHCM phải khoa học và thực tiễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phó Thủ tướng lưu ý các biện pháp chống dịch TPHCM phải khoa học và thực tiễn

T.H

(KTSG Online) – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý TPHCM 4 điểm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg là xác định rõ mục tiêu, thực hiện phải nghiêm, làm đến đâu chắc đến đó, có hiệu quả rõ ràng.

Phó Thủ tướng lưu ý các biện pháp chống dịch TPHCM phải khoa học và thực tiễn
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, TPHCM cũng phải hết sức chú ý thực hiện giải pháp, chính sách  đồng bộ bảo đảm đời sống, sinh hoạt cho người dân cả vật chất, lẫn tinh thần. Trong ảnh là Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát một khu phong toả trên địa bàn phường Tấn Thới Nhất, quận 12, sáng 8-7. Ảnh: Baochinhphu.vn

Chiều 8-7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo Quận 6, Quận 7, huyện Bình Chánh (TPHCM) về công tác chuẩn bị thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Ngoài những vấn đề Thủ tướng Chính phủ đã quán triệt kỹ trong cuộc họp trực tuyến sáng 8-7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý TPHCM 4 điểm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội Chỉ thị 16/CT-TTg.

Thứ nhất, TPHCM phải xác định rất rõ mục tiêu phấn đấu ở mức cao nhất, mạnh nhất để sau 15 ngày phải thiết lập được những vùng an toàn dịch bệnh, vùng xanh vững chắc từ trên bình diện cả thành phố cho đến quận, huyện và tới tận xã, phường. Muốn vậy, giống như trong 1 chiến dịch, TPHCM phải có “kế hoạch tác chiến” chi tiết từng ngày, mục tiêu cần đạt được, những việc mà chính quyền, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân phải làm. Công khai kế hoạch này cho người dân, xã hội biết và thực hiện.

Thứ hai, việc tổ chức thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg phải thật nghiêm. Thực tế cho thấy qua một tháng TPHCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg, cục bộ một số khu vực theo Chỉ thị 16/CT-TTg nhưng có lúc, có nơi chưa nghiêm. Tinh thần phải thực hiện nghiêm cần được quán triệt đến tất cả các đơn vị, sở, ngành, từng DN, cơ quan đến từng người dân, kết hợp với vận động, giám sát, các quy định phải chi tiết, khả thi. Đơn cử như trong triển khai tiêm vaccine, lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm, dù Thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg nếu không tuân thủ đầy đủ, vẫn để tập trung đông người thì nguy cơ lây nhiễm rất cao. Cả thành phố không thể an toàn nếu chỉ một chỗ sơ suất.

Thực tiễn chống dịch vừa qua ở một số địa phương cho thấy dù khoanh rộng hay khoanh hẹp thì đều phải làm rất chặt nếu “ngoài chặt, trong lỏng” thì sẽ không kiểm soát được tình hình.

Thứ ba, TPHCM khẩn trương thực hiện các biện pháp truy vết, xét nghiệm, cách ly để khoanh vùng, làm sạch các ổ dịch, nhưng “làm đến đâu phải chắc đến đấy”, xử lý dứt điểm nhằm mục tiêu thiết lập các vùng an toàn một cách vững chắc.

Thứ tư là các biện pháp phòng, chống dịch phải hiệu quả. Phó Thủ tướng nhấn mạnh chúng ta chưa có kinh nghiệm điều hành chống dịch đô thị lớn, đông dân, có nhiều khu công nghiệp như TPHCM với số ca nhiễm hàng ngày rất lớn. Vì vậy, các biện pháp chống dịch phải rất khoa học và thực tiễn. Nếu các hướng dẫn phòng, chống dịch đã có mà chưa phù hợp với thực tiễn thì TPHCM cần phát huy sáng tạo, bằng kinh nghiệm thực tế, mạnh dạn thực hiện, vừa làm, vừa điều chỉnh như cách ly F1 tại nhà, kết hợp các phương pháp xét nghiệm, tự lấy mẫu xét nghiệm… Mục tiêu cuối cùng là hiệu quả.

Theo Baochinhphu.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới