Thứ Năm, 11/08/2022, 09:11
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden không ra tranh cử

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden không ra tranh cử

Phúc Minh

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden không ra tranh cử
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 21-10 thông báo sẽ không ra tranh cử tấm vé của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, trái với tiết lộ mới đây của các nguồn tin gần gũi.

Phát biểu ngày 21-10 tại Vườn Hồng của Nhà Trắng, ông Biden nói ông quyết định không ra tranh cử ghế tổng thống thứ 45 của Mỹ vì ông vẫn đau lòng về cái chết của con trai Beau Biden hồi tháng 5-2015 do căn bệnh ung thư não. Sự mất mát lớn lao này làm ông bị phân tâm, không đủ tập trung để tiến hành chiến dịch tranh cử có thể dẫn tới thắng lợi.

Ông Biden cho biết mặc dù không phải ứng viên nhưng ông sẽ tiếp tục có những tiếng nói rõ ràng và mạnh mẽ để gây tác động vào đường lối chính sách của đảng Dân chủ cũng như hướng đi trong tương lai của Mỹ.

Trước đó vào ngày 19-10, 3 nguồn tin gần gũi với ông Biden cho biết nhiều khả năng ông Biden sẽ thông báo chính thức về việc ra tranh cử tấm vé của đảng Dân chủ tại bữa tiệc Jefferson Jackson vào tối ngày 24-10 do đảng Dân chủ tổ chức tại bang Iowa nhằm quyên góp tiền.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, 72 tuổi, từng là Thượng nghị sĩ trong 3 thập kỷ, đã 2 lần ra tranh cử tấm vé tổng thống của đảng Dân chủ vào các năm 1988 và 2008 nhưng đều thất bại.

Với quyết định không ra tranh cử của ông Biden, các chuyên gia phân tích chính trị cho rằng cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, ứng viên tiềm năng nhất của đảng Dân chủ, đã bớt được một đối thủ có khả năng gây khó khăn nhiều nhất cho nỗ lực tranh cử ghế tổng thống của bà.

* Cùng ngày, các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa cho biết Chủ tịch Hạ viện John Boehner sắp từ chức đã định ngày 28-10 cho các thành viên của đảng Cộng Hòa lựa chọn người được bổ nhiệm thay thế ông. Sau đó, toàn bộ Hạ viện sẽ bỏ phiếu bầu Chủ tịch Hạ viện thay thế ông Boehner vào ngày 29-10.

Vào đầu tháng này, ông Boehner tuyên bố sẽ từ chức Chủ tịch Hạ viện vào cuối tháng 10-2015. Đảng Cộng Hòa càng lún sâu vào xáo trộn sau khi ứng cử viên được nhất trí thay thế ông Boehner là lãnh đạo khối đa số của Hạ Viện Kevin McCarthy bất ngờ rút lui khỏi cuộc đua cho chức Chủ tịch Hạ viện. Sau sự rút lui của ông McCarthy, ông Boehner nói ông sẽ ở lại làm Chủ tịch Hạ viên đến khi người kế nhiệm được bầu chọn.

Đọc thêm:

>> Phó TT Mỹ Joe Biden sẽ tham gia tranh cử năm 2016

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới