Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Phố Wall chưa thay diện mạo mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phố Wall chưa thay diện mạo mới

Phúc Minh

Phố Wall chưa thay diện mạo mới. Ảnh: WordPress

(TBKTSG Online) – Phố Wall hiện không còn hỗn loạn như những ngày này năm ngoái nhưng kinh nghiệm rút ra từ cuộc khủng hoảng tài chính là gì vẫn chưa có câu trả lời xác đáng. Điều được nhiều người kỳ vọng hơn cả không phải Phố Wall được cứu mà là sự thay đổi của nó.

Phố Wall được cứu…

Khi ngân hàng Lehman Brothers phá sản, ngân hàng đầu tư lớn thứ ba của Mỹ Merrill Lynch và Tập đoàn American International cũng rơi vào vực sâu khủng hoảng nhưng được cứu kịp thời.

Phố Wall đột nhiên hoảng loạn vì công việc kiếm cơm không còn dễ dàng, đừng nói gì đến mức lương tám chữ số. Khi nhận thông báo sa thải từ ngân hàng Lehman Brothers, Tom Aaqvist bị sốc. Anh nói với vợ: “Anh không thể tin được”. Sáu ngày sau, Lehman tuyên bố phá sản sau 158 năm hoạt động, gây ra sự hỗn loạn trên thị trường tài chính Mỹ và lan ra thành khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Lúc này, Aaqvist hiểu rằng Lehman sa thải anh và kinh tế Mỹ “sa thải” Lehman.

Một năm sau, các chỉ số tại Phố Wall dần ấm lên nhưng nhìn lại, hầu như không có sự thay đổi về thể chế. Hiện các tổ chức tài chính ở Phố Wall vẫn giao dịch nhiều loại sản phẩm tài chính phái sinh; dù một số hoạt động đã bị giám sát nhưng không có tiêu chuẩn cụ thể để làm theo, quy định chính sách lỏng lẻo.  

… nhưng chưa thay đổi

Các nhà phân tích cho rằng sau hỗn loạn ở Phố Wall, các nhà hoạch định chính sách ở Mỹ và nghị sỹ dành nhiều sức lực để giải cứu mà không tiến hành thay đổi trong ngành tài chính.

Ngày 12-9, tờ The New York Times đăng tải bài viết “để tang” một năm phá sản của Lehman. Bài báo nói rằng ngành tài chính Mỹ phục hồi trong nỗi đau của chính phủ, phải trút nguồn vốn xương máu ra. Đồng thời, cuộc khủng hoảng về thể chế của ngành tài chính đã không được xem trọng và bị bỏ bê. Cứ như vậy, khủng hoảng nghiêm trọng hơn có thể xảy ra trong vài thập kỷ tới.

Trong khi đó, cựu chuyên gia kinh tế tại Quỹ Tiền tệ quốc tế Simon Johnson cho rằng hạt giống của cuộc khủng hoảng tiếp theo đã manh nha. Nếu ngành ngân hàng vẫn tiếp tục các khoản đầu tư rủi ro cao, bi kịch nợ xấu vài tỉ đô la không còn xa nữa. Ông nói: “Họ đang chơi với lửa, họ xem nhà nước là sổ cái chung, và họ sẽ còn thất bại”.

Một số người đầu tư vốn lớn tại Phố Wall than phiền vì không thấy những thay đổi đáng kể trong một năm qua. Chuyên gia chiến lược đầu tư Biron Vine nói: “Tôi cảm giác Phố Wall cần một số lượng lớn các quy tắc để tránh lặp lại diễn biến của năm ngoái nhưng đến giờ này, chúng tôi vẫn không thấy các nguyên tắc ấy xuất hiện”.

Giáo sư kinh tế Đại học Yale, Robert Scherrer, thậm chí nghĩ rằng Phố Wall đã bỏ mất khoảng thời gian tốt nhất để thay đổi. Ông nói: “Người dân sẽ chấp nhận sự thay đổi trong thời gian khủng hoảng nhưng chúng tôi đã không làm được và đang mất dần động lực để thay đổi”.

Những người phản đối kế hoạch giải cứu của chính phủ còn nhiều. Kenneth Griffin, Tổng Giám đốc kiêm nhà sáng lập của một trong những tập đoàn đầu tư lớn nhất nước Mỹ, Citadel, cho rằng các nhà hoạch định chính sách và Quốc hội Mỹ có thể không cần cứu những ngân hàng thất bại và sử dụng tiền đóng thuế của người dân để bù đắp vào chỗ lún của các tập đoàn tài chính. Ông nói: “Biện pháp mà chúng ta đang sử dụng chỉ làm cho thị trường vốn trở nên tồi tệ hơn mà thôi. Chúng ta cần thay đổi hoặc sửa đổi các nguyên tắc thiếu sót của hệ thống tài chính”.

(Theo Xinhuanet)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới