Thứ Ba, 7/02/2023, 18:10
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Phố Wall tăng điểm nhờ các tín hiệu lạc quan về đàm phán Mỹ-Trung

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phố Wall tăng điểm nhờ các tín hiệu lạc quan về đàm phán Mỹ-Trung

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm khi một số tin tức lạc quan giúp giới đầu tư níu kéo hy vọng về một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung.

Nhiều tin xấu, Dow Jones mất 314 điểm

Phố Wall tăng điểm nhờ các tín hiệu lạc quan về đàm phán Mỹ-Trung
Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 181,97 điểm (0,7%), lên mức 26.346,01 điểm trong phiên giao dịch hôm qua. Ảnh: Investing

Chốt phiên giao dịch hôm 9-10, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 181,97 điểm (0,7%), lên mức 26.346,01 điểm. Trong khi đó, hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt tăng 0,9% và 1%. Phiên tăng điểm hôm qua giúp các chỉ số chứng khoán Mỹ chấm dứt hai phiên giảm điểm.

Giới đầu tư mạnh dạn mua vào cổ phiếu sau khi một số bản tin mang lại niềm lạc quan le lói về khả năng ít nhất Mỹ và Trung sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại từng phần.

Hôm nay, phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu sẽ có mặt ở Washington để dự vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung lần thứ 13 trong hai ngày 10 và 11-10.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết các nhà đàm phán Mỹ-Trung không lạc quan về một thỏa thuận thương mại toàn diện giúp kết thúc chiến tranh thương mại giữa hai nước. Tuy nhiên Trung Quốn sẵn sàng ký kết một thỏa thuận thương mại từng phần với Mỹ, nếu Tổng thống Donald Trump không áp thêm thuế với hàng hóa Trung Quốc bao gồm hai vòng áp thuế dự kiến có hiệu lực vào giữa tháng này và tháng 12 tới.

Đổi lại, Bắc Kinh sẽ đưa ra các nhượng bộ không liên quan đến các vấn đề tranh chấp cốt lõi, chẳng hạn tăng mua nông sản Mỹ.

Tờ Financial Times cũng dẫn các nguồn tin nói rằng các quan chức Trung Quốc đang đề nghị tăng mua nông sản Mỹ khi họ tìm kiếm một thỏa thuận thương mại tạm thời với Washington để ít nhất giúp hủy vòng áp thuế gần nhất.

Một nguồn tin cho rằng, Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump vào ngày 11-10 nếu các cuộc thảo luận diễn ra suôn sẻ.

Nguồn tin này nói: “Ông Lưu Hạc mang đến Washington các đề xuất thực sự chứ không phải là một chuyến thăm trống rỗng. Phía Trung Quốc đã sẵn sàng xuống thang chiến tranh thương mại”.

Nguồn tin cho biết phái đoàn của ông Lưu Hạc đang đề xuất tăng mua đậu nành Mỹ lên mức 30 triệu tấn so với mức 20 triệu tấn hiện nay. Giá trị mua tăng thêm vào khoảng 3,25 tỉ đô la Mỹ. Trung Quốc cũng đề xuất thay đổi các hàng rào phi thuế quan vốn bị Bộ Nông nghiệp Mỹ và các nông dân Mỹ phản đối bấy lâu nay.

Nguồn tin thứ hai nói: “Về cơ bản, Trung Quốc đồng ý tất cả những yêu cầu của Mỹ về thịt bò, heo và cừu. Họ cũng đồng ý tiến hành 60 thay đổi về quy trình nhập khẩu; quan tâm nhiều đến cách mà Mỹ-Nhật Bản đạt được thỏa thuận thương mại sơ bộ với sự dẫn dắt của lĩnh vực nông nghiệp và họ muốn thúc đẩy thỏa thuận Mỹ-Trung theo hướng tương tự”.

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản đã ký thỏa thuận thương mại từng phần tập trung vào giảm thuế trong lĩnh vực nông nghiệp nhưng gác lại các vấn đề gai góc hơn bao gồm ô tô, tài sản sở hữu trí tuệ và dịch vụ cho thỏa thuận toàn diện hơn trong giai đoạn sau.

Eswar Prasad, chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc ở Đại học Cornell (Mỹ), nhận định: “Đây là thời điểm tốt cho bất cứ thỏa thuận nào. Cả hai chính phủ đang chịu áp lực chính trị lớn ở trong nước và mỗi bên có thể xem “một thỏa thuận vừa phải” như là một chiến thắng giúp giải tỏa tình hình”.

Kim Forrest, người sáng lập kiêm Giám đốc đầu tư ở Công ty Bokeh Capital Management nói, thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi nhờ giới đầu tư hy vọng rằng “đàm phán lần này sẽ khác”. Ông cho rằng các quan chức Mỹ và Trung Quốc hiểu rằng họ cần phải đạt được điều gì đó dù các cuộc thảo luận chuẩn bị cho vòng đàm phán này rất căng thẳng.

Vào những phút cuối trước khi thị trường đóng cửa, các chỉ số chứng khoán Mỹ giảm bớt thành quả tăng điểm khi Reuters dẫn lời một quan chức Trung Quốc nói rằng căn cứ vào tình hình hiện tại, có khả năng các cuộc đàm phán trong tuần này giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới kết thúc trong bế tắc.

Các quan chức Trung Quốc nói rằng các cuộc đàm phán cấp thấp giữa hai nước đã nỗ lực tạo ra bầu không khí thuận lợi cho vòng đàm phán cấp cao mới, nhưng quyết định hôm 7-10 của Bộ Thương mại Mỹ đưa 28 cơ quan an ninh và công ty thương mại Trung Quốc vào danh sách đen đã gây căng thẳng.

Tuy vậy, Huo Jianguo, một cựu quan chức Bộ Thương mại Trung Quốc, hiện nay là Phó Chủ tịch Hiệp hội Trung Quốc về Nghiên cứu Tổ chức thương mại thế giới, cho rằng động thái trên của Mỹ chỉ là một chiến thuật như thường lệ nhằm chứng tỏ Mỹ vẫn còn nhiều vũ khí để gây sức ép tối đa với Trung Quốc trong đàm phán thương mại.

Ông nói: “Động thái của Mỹ không gây ngạc nhiên và chúng ta không nên nhìn nhận nó theo chiều hướng nghiêm trọng”. Ông vẫn tin rằng Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được đột phá lớn trong vòng đàm phán mới.

Theo Market Watch, Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới