Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Phòng bệnh than bằng cách không ăn gia súc chết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phòng bệnh than bằng cách không ăn gia súc chết

Hoàng Nhung

Phòng bệnh than bằng cách không ăn gia súc chết
3 con đường lây nhiễm bệnh Than.

(TBKTSG Online) – Sau vụ việc 9 người dân mắc bệnh than tại Hà Giang do ăn thịt động vật bị nhiễm khuẩn, để chủ động phòng tránh bệnh này, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã khuyến cáo người dân không tiếp xúc, giết mổ, ăn thịt gia súc, gia cầm mắc bệnh.

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục Trưởng Cục Y tế Dự phòng, trong những năm gần đây, các tỉnh miền núi phía Bắc như Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Cao Bằng, Thái Nguyên, Hà Giang vẫn ghi nhận rải rác một số trường hợp mắc bệnh than.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Giang từ ngày 17-9-2014 đến ngày 9-10-2014 đã ghi nhận 9 trường hợp mắc bệnh than thể da tại xã Niêm Tòng, huyện Mèo Vạc, các bệnh nhân đều sử dụng thực phẩm từ gia súc mắc bệnh đã chết, tại địa phương trên cũng đã xác định có bệnh nhiệt thán trên gia súc từ ngày 11-9-2014.

Ông Phu cũng cho biết, bệnh Than là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do trực khuẩn than (Bacillus anthracis). Ở môi trường bên ngoài, trực khuẩn tạo bào tử và bào tử B.anthracis rất bền vững với những điều kiện môi trường khắc nghiệt và sự khử khuẩn, trực khuẩn có thể sống sót trong đất nhiều năm, bào tử than có thể tồn tại trong đất 5-10 năm.

Bệnh than thường xảy ra đối với những người có liên quan đến công việc chăn nuôi và giết thịt động vật ăn cỏ, ở những công nhân chế biến da, lông thú, các nhân viên thú y… Bệnh Than lây truyền qua da là do tiếp xúc với xác của động vật (gia súc, cừu, dê, ngựa, lợn và các súc vật khác) chết vì mắc bệnh than, do hít phải bào tử vi khuẩn, ăn phải thịt động vật bị nhiễm khuẩn.

Thời gian ủ bệnh của bệnh này từ một vài giờ đến bảy ngày, hầu hết các trường hợp xảy ra trong vòng 48 giờ sau khi tiếp xúc. Bệnh Than có các biểu hiện thể bệnh da, thể phổi và thể ruột. Nơi nhiễm khuẩn không được điều trị có thể lan tới các hạch bạch huyết vùng rồi vào máu gây nhiễm trùng huyết và tổn thương não. Tỷ lệ tử vong bệnh Than thể da nếu không được điều trị vào khoảng 5 – 20%, nếu điều trị kháng sinh có hiệu quả ít khi xảy ra tử vong.

Đồng thời, Cục Y tế dự phòng đã gửi công văn đề nghị các giám đốc sở Y tế các tỉnh khẩn trương giám sát chặt chẽ tình hình bệnh than, lấy mẫu bệnh phẩm, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, không tiếp xúc, không buôn bán, không sử dụng súc vật và sản phẩm từ súc vật bị bệnh làm thực phẩm, thực hiện tốt công tác vệ sinh trong chăn nuôi; phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện các biện pháp kiểm soát, xử lý các ổ dịch bệnh nhiệt thán trên gia súc, xử lý tốt các gia súc bị bệnh, kịp thời thông báo về tình hình dịch bệnh và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không để lây nhiễm sang người…

Những người thường xuyên tiếp xúc với vật nuôi hoặc xác súc vật bị chết không rõ nguyên nhân nên mang ủng, găng tay cao su, quần dài và áo sơ mi dài tay. Tránh vùng da hở, da bị tổn thương tiếp xúc với gia súc. Sau khi tiếp xúc với vật nuôi phải rửa tay và bất kỳ chỗ da nào hở ra bằng xà phòng dưới vòi nước

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới