Thứ Bảy, 3/06/2023, 10:06
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Phóng thành công vệ tinh Vinasat-1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phóng thành công vệ tinh Vinasat-1

(TBKTSG Online) – Vinasat-1, vệ tinh đầu tiên của Việt Nam đã được phóng thành công lên quỹ đạo vào sáng sớm ngày 19-4 (giờ Việt Nam) tại Kourou (Nam Phi). Chỉ 20 phút sau khi phóng, lúc 5 giờ 48 phút, vệ tinh này đã gửi tín hiệu đầu tiên về trái đất. 

>> Lại đổi thời điểm phóng vệ tinh

>> Tìm cơ hội cạnh tranh từ kinh doanh vệ tinh

>> Bảo Việt và PTI bảo hiểm cho dự án phóng vệ tinh

Sau khi xem trên màn hình tại Trung tâm hội nghị quốc tế, số 11, Lê Hồng Phong, Hà Nội do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu dự án phóng vệ tinh Vinasat-1 là dự án có ý nghĩa chính trị, kinh tế và xã hội to lớn.

Thủ tướng cho rằng, khi đưa vào sử dụng Vinasat-1 sẽ giúp hoàn thiện cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc và truyền thông của Việt Nam, nâng cao năng lực và độ an toàn cho mạng truyền dẫn viễn thông quốc gia với vai trò hỗ trợ và dự phòng cho các mạng truyền dẫn mặt đất và trên biển. Bên cạnh đó, Vinasat-1 là cầu nối truyền thông quan trọng và hợp tác quốc tế của Việt Nam với các quốc gia trong khu vực và toàn thế giới.

Vinasat-1 sẽ giúp Việt Nam sớm hoàn thành việc đưa các dịch vụ viễn thông, Internet và phát thanh, truyền hình đến tất cả vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo – nơi mà các phương tiện truyền dẫn khác rất khó khăn để vươn tới được, nhất là việc hỗ trợ có hiệu quả cho công tác thông tin phục vụ cuộc sống của ngư dân và phát triển kinh tế biển, công tác phòng chống và ứng cứu đột xuất khi xảy ra bão lũ thiên tai…

* Sau khi chứng kiến phóng vệ tinh Vinasat-1 thành công sáng 19-4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Marshall Byrd, Tổng giám đốc Tập đoàn Lockheed Martin – đơn vị sản xuất vệ tinh Vinasat-1.

Thủ tướng nhấn mạnh việc phóng thành công vệ tinh Vinasat-1 là bước khởi đầu mở ra triển vọng hợp tác giữa Việt Nam với Tập đoàn Lockheed Martin nói riêng và Việt Nam – Mỹ nói chung. Ông khẳng định, Chính phủ Việt Nam đang tích cực triển khai các thỏa thuận đã ký kết giữa hai nước, đặc biệt là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghê, giáo dục đào tạo…nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước.

Ông Marshall Byrd nói mong muốn hợp tác lâu dài với các đối tác của Việt Nam, đồng thời cho biết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong phát triển hạ tầng bưu chính viễn thông.

Dự án Vinasat-1 do Tập đoàn Lockheed Martin sản xuất cao 4 m, nặng khoảng 2.600 kg và sử dụng khung A2100A, được đưa lên quĩ đạo địa tỉnh tại 132 độ Đông và có thời gian sống theo thiết kế là trên 15 năm. Vệ tinh được lắp 12 bộ phát đáp băng Ku, 8 bộ phát đáp băng C và được thiết kế để cung cấp các dịch vụ vô tuyến, truyền hình và điện thoại trên khắp lãnh thổ Việt Nam.

Sau một tháng đo và kiểm tra hoạt động các hệ thống trên quỹ đạo, Lockheed Martin sẽ bàn giao Vinasat-1 cho VNPT để đưa vào khai thác thương mại.

Sẽ có hai loại dịch vụ cơ bản được Vinasat-1 cung cấp phục vụ khách hàng là cho thuê băng tần vệ tinh (cung cấp đến trọn bộ phát đáp trên băng tần vệ tinh, hoặc thuê lẻ dung lượng) và các dịch vụ trọn gói như kênh thuê riêng, phát hình lưu động, đào tạo từ xa, truyền hình DTH, truyền hình hội nghị, truyền dữ liệu ngân hàng, đường truyền ISP, kênh thuê riêng cho di động, điện thoại vùng sâu vùng xa…

Tổng trị giá của vệ tinh Vinasat-1 là 200 triệu đô la Mỹ, VNPT dự kiến sau 9-10 năm sẽ thu hồi vốn.

SONG NGUYÊN (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới