Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Phong trào chiếm trung tâm Hồng Kông đã khởi động sớm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phong trào chiếm trung tâm Hồng Kông đã khởi động sớm

Phúc Minh

Phong trào chiếm trung tâm Hồng Kông đã khởi động sớm
Người biểu tình tham gia phong trào "Occupy Central" bên ngoài trụ sở hành chính Hông Kông. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Tổ chức đòi dân chủ tại Hồng Kông “Chiếm Trung Hoàn” (Occupy Central, viết tắt là OC) sáng nay 28-9 bắt đầu kế hoạch phong tỏa trung tâm Hồng Kông để đòi thêm các quyền tự do cho đặc khu hành chính này.

Trung Hoàn là khu trung tâm thương mại – tài chính của Hồng Kông, được coi là “Phố Wall” của đặc khu hành chính này.

Thủ lĩnh phong trào OC Benny Tai công bố phát động chiến dịch phong tỏa trung tâm Hồng Kông sớm hơn dự kiến (1-10) trong bối cảnh hàng chục ngàn người biểu tình rầm rộ tại trung tâm Hồng Kông trong chưa đầy 24 giờ qua, sau khi cảnh sát dùng hơi cay để giải tán các nhà hoạt động – những người đã xông vào trụ sở chính quyền để đòi một nền dân chủ toàn diện.

Chiều qua 27-9, cảnh sát tại Hồng Kông đã sử dụng bình xịt hơi cay để giải tán đám đông hơn 1.000 sinh viên tham gia các cuộc biểu tình phản đối Bắc Kinh và bắt giữ 61 người tụ tập bất hợp pháp và xông vào trụ sở chính quyền đặc khu.

Vào cuối tháng 8-2014, chính quyền Bắc Kinh công bố phương án bầu chọn trưởng đặc khu năm 2017 với điều kiện ứng cử viên phải được Ủy ban đề cử của Bắc Kinh phê chuẩn, dẫn đến sự tức giận của giới sinh viên Hồng Kông.

Trong tuần qua, từ hàng ngàn đến hàng chục ngàn sinh viên đã tham gia các hoạt động bãi khóa, yêu cầu chính quyền Bắc Kinh cho người Hồng Kông tự do lựa chọn lãnh đạo của họ.

Hồng Kông được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997. Khi đó, Trung Quốc cam kết cho đặc khu này quy chế "một nhà nước, hai chế độ", nghĩa là Hồng Kông có thể được hưởng quyền tự chủ trong kinh tế và chính trị. Đặc biệt là sau 20 năm chuyển giao, đặc khu này được tự do lựa chọn người lãnh đạo. Tuy nhiên, sự tự chủ mà Hồng Kông được hưởng không trọn vẹn như họ mong muốn.

Hàng chục ngàn người tụ tập tại trung tâm Hồng Kông từ tối ngày 27-9. Ảnh: Sina
Một thanh niên Hồng Kông bị cảnh sát lôi đi. Ảnh: Reuters

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới