Thứ Tư, 30/11/2022, 20:38
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoPhóng vệ tinh quan sát Trái đất vào ngày 4-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phóng vệ tinh quan sát Trái đất vào ngày 4-5

Vân Oanh

(TBKTSG Online) – Vệ tinh quan sát Trái đất đầu tiên của Việt Nam, VNREDSat-1A, do Viện Công nghệ vũ trụ Việt Nam đầu tư 55,2 triệu euro, sẽ được phóng lên quỹ đạo tại bãi phóng Kourou thuộc đảo Guyana (Pháp) vào lúc 9 giờ 6 phút ngày 4-5 (theo giờ Việt Nam).

Vệ tinh FPT chế tạo vẫn "bặt vô âm tín"

Ông Bùi Trọng Tuyên, Phó viện trưởng Viện Công nghệ vũ trụ Việt Nam cho biết, vệ tinh VNREDSat-1A hoạt động ở độ cao 670 kilomet, có trọng lượng là 120 kilogam. Dự án này được triển khai từ nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Pháp, được thiết kế và tư vấn bởi Công ty Astrium SAS thuộc Tập đoàn Hàng không vũ trụ quốc phòng châu Âu. Tuổi thọ của VNREDSat-1A theo thiết kế là 5 năm. Vùng dịch vụ của vệ tinh là Việt Nam và có các đài Trái đất được đặt tại khu vực Hà Nội.

Với chức năng quan sát Trái đất, VNREDSat -1A sẽ có quỹ đạo làm việc khác nhiều so với các vệ tinh khác của Việt Nam. Vệ tinh Vinasat 1 và 2 đang làm việc ở độ cao khoảng 35.800 kilomet trên quỹ đạo địa tĩnh, có vị trí gần như không thay đổi so với Việt Nam. Còn vệ tinh VNREDSat -1A lại nằm trên quỹ đạo cực đồng bộ mặt trời cho phép chuyển động trên toàn cầu và có khả năng chụp ảnh quang học tất cả các vùng trên bề mặt Trái đất từ độ cao gần 670 kilomet.

Dự kiến, sau khi rời mặt đất hai tiếng, vệ tinh sẽ tách ra khỏi tên lửa đẩy và động cơ đẩy được hoạt động để tự điều chỉnh tới quỹ đạo làm việc. Đến 14 giờ 30 ngày 4-5 có thể thu nhận được tín hiệu đầu tiên từ vệ tinh này. Còn sau hai ngày, có thể thu nhận được những bức ảnh chụp Trái đất đầu tiên của vệ tinh VNREDSat-1. Sau ba ngày sẽ có những bức ảnh chụp khu vực lãnh thổ Việt Nam. Trong vòng ba tháng sau khi vệ tinh được phóng, sẽ là giai đoạn vận hành thử nghiệm để đánh giá và hiệu chỉnh các thiết bị đặt trên vệ tinh.

Vệ tinh VNREDSat-1 có thể chụp ảnh những vị trí trên trái đất để phục vụ cho các mục đích như chủ động theo dõi diễn biến của thiên tai, biến đổi khí hậu, khi xảy ra những sự cố như bão lụt, cháy rừng, tràn dầu… VNREDSat-1A sẽ cung cấp ảnh vệ tinh phân giải cao phục vụ cho việc điều tra, kiểm kê tài nguyên rừng, đất nông nghiệp; chỉnh lý các bản đồ địa hình, xây dựng các bản đồ cấu trúc kiến tạo địa chất phục vụ việc khảo sát thăm dò tìm kiếm khoáng sản; theo dõi sự di chuyển của cá, phục vụ đánh bắt xa bờ…

Trước đây để có được những bức ảnh của vệ tinh phục vụ cho các mục đích trên, Việt Nam phải đặt mua của nước ngoài với giá vài ngàn đô la Mỹ mỗi bức ảnh và thời gian chờ đợi cả tháng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới