Thứ Tư, 28/09/2022, 07:26
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Phụ huynh cần tăng cường giám sát bếp ăn trường học

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phụ huynh cần tăng cường giám sát bếp ăn trường học

Vũ Yến

(TBKTSG Online) – Phụ huynh, hội phụ huynh cần tham gia, giám sát chặt chẽ hơn nữa bếp ăn và chất lượng bếp ăn trường học để đảm bảo mỗi học sinh được sử dụng bữa ăn đảm bảo an toàn, dinh dưỡng khi ở trường.

Phụ huynh cần tăng cường giám sát bếp ăn trường học
Kiểm soát để chất lượng thực phẩm tại căng tin trường học được đảm bảo là vấn đề quan trọng. Trong hình: Căng tin một trường học ở TPHCM. Ảnh: PN

Đây là một trong những nội dung được đề cập tại hội nghị sơ kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học giai đoạn 2017-2019 do Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM tổ chức sáng 10-5 tại TPHCM.

Theo số liệu thống kê của Ban Quản lý ATTP TPHCM, hiện nay trên TPHCM có 1.974 trường học từ mầm non đến THPT và 2.314 cơ sở dịch vụ ăn uống trong trường học bao gồm cả bếp ăn tập thể tự tổ chức, bếp ăn tập thể thuê nấu, cơ sở nhận suất ăn sẵn và căng tin trong trường học.

Về số vụ ngộ độc thực phẩm, số liệu từ Ban quản lý ATTP TPHCM cho thấy giai đoạn 2016-2018 có 14 vụ ngộ độc. Riêng khu vực trường học từ năm 2016-2018 có 5 vụ và 178 học sinh bị ngộ độc.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Ban Quản lý ATTP, sau ngày thành lập cơ quan này đã thực hiện rà soát 2.314 cơ sở dịch vụ ăn uống trong trường học, hướng dẫn bổ sung 440 bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các trường tự tổ chức dịch vụ ăn uống và 157 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong trường học.

Song song đó, ban cũng đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM nâng cao chất lượng nguồn nguyên liệu thực phẩm cung cấp trong trường học, khuyến khích các bếp ăn, nhà ăn, cơ sở cung cấp thức ăn cho học sinh, căng tin trong trường sử dụng thực phẩm có các chứng nhận an toàn như VietGap, HACCP, chuỗi thực phẩm an toàn…

Theo đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học còn gặp một số khó khăn. Ví dụ như sản lượng của một số đơn vị trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn không đủ để cung cấp cho một trường học, thế nên nhà trường phải ký hợp đồng với nhiều công ty khác nhau, từ đây xảy ra tình trạng khó kiểm soát.

Ngoài ra, một số trường học sử dụng suất ăn công nghiệp chưa thường xuyên kiểm soát được từng loại thực phẩm mà nhà cung cấp sử dụng để chế biến món ăn cho học sinh hàng ngày.

Một khó khăn lớn nữa, theo vị đại diện này hiện nay chưa có sự tham gia, giám sát sát sao của cha mẹ học sinh; một số trường chưa công khai nhà cung cấp thực phẩm nguyên liệu cho phụ huynh theo dõi nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Vì vậy, theo vị này, trước tiên phải khắc phục được những khó khăn trên. Trong đó, vai trò của phụ huynh học sinh là rất quan trọng.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Ban Quản lý ATTP TPHCM, bất cập trong quản lý an toàn thực phẩm trong bữa ăn ở trường học là nguồn nguyên liệu. Thêm vào đó, quy trình kiểm tra đối chiếu các khâu trong quá trình chế biến thực phẩm, bảo quản, vận chuyển cũng là vấn đề đau đầu.

Theo đó, để đảm bảo an toàn bữa ăn trong trường học một trong những việc làm quan trọng là xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn, nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu cung ứng cho các bếp ăn trường học thực sự an toàn, đảm bảo.  

Cùng với việc này, việc liên tục kiểm tra, kiểm soát cũng như tập huấn cho cán bộ quản lý các trường về chuỗi thực phẩm an toàn vẫn tiếp tục được thực hiện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới