Thứ Hai, 5/06/2023, 17:27
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Phụ nữ ngày càng thu nhập ít hơn nam giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phụ nữ ngày càng thu nhập ít hơn nam giới

Thùy Dung

Phụ nữ ngày càng thu nhập ít hơn nam giới
Cùng một công việc nhưng lao động nam thường có mức lương cao hơn lao động nữ – Ảnh minh họa: Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Khoảng cách thu nhập giữa nam và nữ ngày càng tăng ở Việt Nam, trong khi tỷ lệ phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động ở mức cao so với thế giới.

Theo thông cáo báo chí của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), khoảng 72% phụ nữ tham gia lực lượng lao động ở Việt Nam và tỷ lệ này cao hơn phần lớn các nước khác trên thế giới.

Tuy nhiên, Việt Nam lại là một trong số ít quốc gia có khoảng cách lương về giới ngày càng tăng. Điều này ngược với xu hướng giảm ở phần lớn các nước khác trong giai đoạn 2008-2011 so với giai đoạn 1999-2007.

Theo báo cáo lương toàn cầu 2012-2013 của ILO, khoảng cách thu nhập theo giới của Việt Nam tăng 2% trong giai đoạn vừa qua. Còn theo số liệu năm 2011 của Tổng cục Thống kê, thu nhập của phụ nữ thấp hơn nam giới 13%.

Khảo sát lương công nhân trong các doanh nghiệp do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐ) thực hiện trong năm 2012 cũng cho thấy lương của nữ công nhân chỉ bằng 70- 80% các đồng nghiệp nam.

Chuyên gia cao cấp của ILO khu vực Châu Á – Thái Bình Dương về tiêu chuẩn lao động quốc tế, ông Tim De Meyer, cho hay “Khoảng cách ngày càng tăng cho thấy một chiều hướng đáng lo ngại, mặc dù khó xác định được tỷ lệ chính xác ở Việt Nam do các dữ liệu về lương và thu nhập không được thu thập một cách hệ thống và các khảo sát thường không tính đến toàn bộ những gì người lao động được hưởng, như các khoản phúc lợi, thưởng và trợ cấp”.

Báo cáo điều tra lao động xuất bản năm 2012 chỉ ra rằng, thu nhập bình quân hàng tháng của phụ nữ thấp hơn nam giới ở tất cả các khu vực kinh tế nhà nước, ngoài nhà nước và đầu tư nước ngoài. Ngay cả trong các ngành nghề chủ yếu tuyển dụng phụ nữ như y tế, công việc xã hội và bán hàng, phụ nữ vẫn chịu mức lương thấp hơn các đồng nghiệp nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới