Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Phụ nữ Thanh Hóa làm kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phụ nữ Thanh Hóa làm kinh tế

Một gia đình phụ nữ nghèo xứ Thanh vay vốn của Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo Thanh Hóa để làm bún-Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Thành công của mô hình tài chính vi mô (TCVM) dành cho phụ nữ nghèo tỉnh Thanh Hóa như một thông điệp rằng phụ nữ nghèo ở nông thôn không có khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính truyền thống vẫn có thể khởi sự làm ăn và thoát đói nghèo.  

Cũng như bao gia đình thuần nông khác ở huyện Hoằng Hóa, gia đình bà Lê Thị Liên ở thôn 9, xã Hoằng Thịnh, sống bằng nghề nông có vài sào ruộng lúa nhưng với bảy miệng ăn nên cuộc sống thiếu trước hụt sau. Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo Thanh Hóa mạnh dạn cho bà Liên vay món vay đầu tiên chỉ có 300.000 đồng cách nay sáu năm để làm kinh tế gia đình.

Đồng vốn ít ỏi này tăng dần sau các lượt vay và giờ đây, gia đình bà ngoài làm ruộng, còn mua nguyên vật liệu làm hàng tre đan xuất khẩu, đầu tư nuôi heo nái, nuôi cá, mở một cửa hàng buôn bán nhỏ.  

Mỗi năm gia đình bà xuất chuồng hai lứa heo nái, cộng với nguồn thu nhập từ ao cá, nghề phụ làm hàng tre đan mà sáu năm nay đời sống gia đình bà Liên đã khá hơn trước rất nhiều, thậm chí đủ điều kiện chu cấp cho hai người con học đại học và học nghề ở thành phố. Trừ mọi chi phí sinh hoạt và phần vốn lẫn lãi trả cho quỹ, mỗi tháng gia đình bà còn dành dụm được gần 700.000 đồng tiết kiệm. Bà còn mua được ngôi nhà mới ngoài đường làng để tiện kinh doanh buôn bán, còn ngôi nhà cũ ở sâu trong làng cho vợ chồng con trai ở.

Gia đình bà Lê Thị Loan ở thôn 6, xã Hoằng Thái, gần đó cũng tương tự như bà Liên. Gia đình bà Loan có ba người con thì người con gái thứ hai bị bệnh, không thể tự sinh hoạt cá nhân được, cuộc sống gia đình rất khó khăn. Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo Thanh Hóa đã tìm đến nhà bà Loan, mang đến cho bà những đồng tiền vốn ít ỏi ban đầu. Hiện nay, nguồn vốn vay từ quỹ của gia đình bà là hơn 1 triệu đồng/lượt, trả dần trong 12 tháng.

Ngoài công việc đồng áng, bà Loan có chút tiền để nuôi ngan, mua nguyên vật liệu tre đan hàng xuất khẩu. Cứ bốn tháng, bà xuất chuồng một lứa ngan thu cũng được 2 triệu đồng, rồi làm thêm hàng tre đan nên giờ đây, gia đình bà Loan ở trong thôn xem như người có “bát ăn bát để”.

Bà Liên hay bà Loan chỉ là hai trong hàng chục ngàn phụ nữ nghèo xứ Thanh tiếp cận được nguồn vốn tín dụng nhỏ từ chương trình TCVM tỉnh Thanh Hóa có mặt ở tỉnh này từ hơn 10 năm trước (tháng 7 vừa rồi, UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định chuyển đổi chương trình TCVM Thanh Hóa thành Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo Thanh Hóa mang tính chuyên nghiệp hơn, không còn cảnh cán bộ hội phụ nữ kiêm nhiệm làm công tác tín dụng như trước).

Ban đầu, chương trình này rất nhỏ bé, do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Mỹ (Save the Children/USA) và Hội phụ nữ tỉnh tổ chức, hoạt động tại ba xã của huyện Nông Cống, một trong những huyện nghèo nhất xứ Thanh.

Lúc đầu, chương trình có hơn 300 khách hàng là những phụ nữ có con bị suy dinh dưỡng, có con bỏ học, nuôi con một mình hoặc đơn thân tham gia vay vốn tín dụng nhỏ. Sau đó chương trình mở rộng sang nhóm phụ nữ thu nhập thấp, có khả năng lao động tạo thu nhập và cần vốn làm ăn nhưng thiếu vốn và không tiếp cận được với dịch vụ ngân hàng. Dần dần, phạm vi hoạt động đã được mở rộng ra thêm ở các huyện Thiệu Hóa, Hoằng Hóa và thành phố Thanh Hóa.

Phụ nữ nghèo Thanh Hóa vay vốn nhỏ nuôi heo-Ảnh: Hồng Văn

Nhận thấy hiệu quả của chương trình giúp phụ nữ nghèo ở Thanh Hóa nên Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Mỹ và quỹ Citi (một quỹ của tập đoàn tài chính Citi của Mỹ giúp các tổ chức TCVM trên thế giới) đã hỗ trợ cho chương trình hơn 8 tỉ đồng, một khoản tiền nhỏ đối với các ngân hàng thương mại nhưng nó lại có thể giúp hàng ngàn phụ nữ nghèo xứ Thanh vượt qua đói nghèo.

Bà Mai Thị Xường, nguyên Chủ tịch Hội phụ nữ tỉnh, nay là Giám đốc Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo Thanh Hóa, cho biết TCVM là của quỹ là cách giúp cho người dân nghèo tiếp cận được với dịch vụ tài chính, dù rất nhỏ bé nếu so với các khoản vay tín dụng thương mại.

Sản phẩm của quỹ hiện nay bao gồm vốn vay và tiền gửi tiết kiệm, thực hiện theo phương pháp bảo lãnh nhóm gồm từ 5-7 thành viên và không cần tài sản thế chấp. Thời hạn vay cũng linh hoạt từ 3-24 tháng, với mức vay từ 500.000 đồng đến 6 triệu đồng.

Đây là các khoản vay nhỏ, được trả dần cả gốc và lãi theo từng tháng (cá biệt có thể trả theo tuần) ngay tại thôn xóm của mình nên tiện lợi cho công việc đồng áng hay làm kinh tế gia đình của phụ nữ.

“Để trả được các khoản vay đúng thời hạn, người dân buộc phải năng động hơn trong việc phát triển kinh tế gia đình, đầu tư vào các hoạt động tạo thu nhập thường xuyên, ngắn hạn, mang lại nhiều lợi nhuận và ít chịu rủi ro. Hơn nữa, các khoản vay lại nhỏ, phù hợp với khả năng kinh doanh của từng hộ”, bà Xường nói.

Mỗi khi có người trong nhóm không hoàn được vốn đúng thời hạn hàng tháng  thì các thành viên trong nhóm có nhiệm vụ hỗ trợ việc hoàn trả này và do vậy, trong nhóm sẽ tự bảo ban, giúp đỡ nhau tìm cách nâng cao thu nhập. “Tính bền vững của quỹ chúng tôi chính là ở đây, giúp người phụ nữ quan tâm hơn tới cộng đồng và cảm nhận cộng đồng quan tâm hơn tới mình, không còn mặc cảm mình là người nghèo, bị hàng xóm bỏ rơi”, bà Xường phân tích.

Từ một chương trình nhỏ bé và hoạt động đơn lẻ, trong 10 năm qua chương trình của quỹ đã cung cấp hơn 85 tỉ đồng cho hơn 90.000 khách hàng, riêng trong năm 2007, chương trình đã phục vụ hơn 5.000 khách hàng với tổng dư nợ 6,4 tỉ đồng mà tỷ lệ hoàn trả trên 99%.

Ngoài việc nhận vốn vay, những người phụ nữ nghèo còn phải gửi một khoản tiết kiệm bắt buộc mà khoản tiết kiệm này chỉ được rút ra khi gia đình có việc thực sự cần thiết. Cách làm này vừa giúp các hộ gia đình tránh khỏi nguy cơ mắc phải những món nợ lớn, lại vừa giúp họ năng động hơn trong việc tạo dựng và đa dạng hóa kinh tế gia đình, thoát nghèo và vươn lên phát triển kinh tế.

Không chỉ đơn thuần là giúp phụ nữ nghèo làm kinh tế, bà Xường cho rằng, hoạt động của quỹ cũng phần nào nâng cao vị thế của người phụ nữ nghèo ở nông thôn, hay nói khác hơn là giúp gia tăng bình đẳng giới vì ai cũng biết, càng nghèo, người phụ nữ trong gia đình càng mất bình đẳng so với đàn ông.

Uy tín của quỹ trong việc giúp phụ nữ nghèo làm kinh tế gia đình đã giúp cho quỹ tiếp cận thành công nguồn vốn thương mại đầu tiên là món vay hơn 1 tỉ đồng của Ngân hàng Công thương Việt Nam vào năm ngoái, để mở rộng hơn nữa các món vay nhỏ cho phụ nữ nghèo trong tỉnh. Bà Xường cho biết đây là khoản vay thí điểm của quỹ nhưng cũng chứng tỏ được rằng các tổ chức TCVM có thể huy động vốn từ các ngân hàng thương mại hay doanh nghiệp.

Tại Diễn đàn TCVM châu Á diễn ra trong 3 ngày 27 tới 29-8 tại Hà Nội, mô hình huy động vốn từ ngân hàng thương mại của Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo Thanh Hóa được đánh giá cao và đây cũng là một chủ đề thảo luận của diễn đàn.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới