Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Phụ phẩm tăng giúp giá lúa gạo nội địa đi lên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phụ phẩm tăng giúp giá lúa gạo nội địa đi lên

Trung Chánh

Phụ phẩm tăng giúp giá lúa gạo nội địa đi lên
Giá gạo nội địa tăng trở lại nhờ giá phụ phẩm tăng mạnh. Trong ảnh là nông dân ĐBSCL đang thu hoạch lúa. Ảnh: Trung Chánh.

(TBKTSG Online) – Sau một thời gian giảm do xuất khẩu khó khăn, giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) những ngày gần đây đã quay đầu tăng trở lại do phụ phẩm bất ngờ tăng giá mạnh.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Giám đốc doanh nghiệp Vạn Lợi 2 (Tiền Giang), cho biết hiện gạo nguyên liệu của giống IR 50404 có giá dao động khoảng 6.250-6.350 đồng/kg, tăng khoảng 200-250 đồng/kg so với mức giá cách nay khoảng 1 tháng.

Còn theo ghi nhận của TBKTSG Online, gạo nguyên liệu tại chợ đầu mối lương thực Bà Đắc (huyện Cái Bè, Tiền Giang) và khu vực chuyên kinh doanh lúa gạo tại huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) được doanh nghiệp xuất khẩu mua vào với giá dao động khoảng 6.300-6.350 đồng/kg, cũng tăng bình quân khoảng 250 đồng/kg so với mức giá cách nay khoảng 1 tháng.

Trong khi đó, tại Long An, lúa hè thu chính vụ chuẩn bị thu hoạch của bà con nông dân đang được thương lái đặt cọc mua vào với giá 4.250-4.300 đồng/kg đối với giống IR 50404, lúa tươi thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp, tăng khoảng 200 đồng/kg so với mức giá cách nay hơn nửa tháng.

Lý giải nguyên nhân giá lúa gạo tăng trở lại, ông Lâm  Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Thịnh Phát (Bến Tre), cho biết ngoài việc diện tích lúa hè thu chưa thu hoạch còn ít và chất lượng gạo được cải thiện, thì giá phụ phẩm tăng mạnh cũng là lý do kích thích giá lúa gạo thị trường nội địa tăng theo.

Cụ thể, theo ông Tuấn, nếu như vào thời điểm đầu vụ hè thu 2015, cám gạo được doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi thu gom có giá 5.200 đồng/kg, thì hiện đã vọt lên mức 5.800 đồng/kg.

Ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam, lý giải do thời gian gần đây tình hình xuất khẩu gạo chậm lại, cho nên lượng gạo (gạo lứt) được doanh nghiệp sử dụng chế biến phục vụ xuất khẩu cũng giảm, dẫn đến nguồn nguyên liệu (cám gạo) về chậm, thành ra bị “cháy hàng”, giá lên đột xuất.

Tuy nhiên, theo ông Lịch, việc giá cám gạo tăng mạnh sẽ chỉ tác động đến giá gạo, vì khi giá phụ phẩm tăng sẽ tiệm cận với giá gạo, đẩy giá gạo tăng. Nhưng giá phụ phẩm tăng không có tác động nhiều đến ngành thức ăn chăn nuôi vì cám gạo chỉ chiếm tỷ lệ khá nhỏ so với các loại nguyên liệu khác như bắp, khô dầu đậu nành…

Về tình hình xuất khẩu gạo, báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết 7 tháng đầu năm 2015, cả nước xuất khẩu được khoảng 3,72 triệu tấn gạo các loại, trị giá 1,59 tỉ đô la Mỹ, giảm 3,1% về lượng và 8,3% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, dự báo của một số người trong cuộc cho biết tình hình xuất khẩu gạo những tháng cuối năm nay sẽ được cải thiện đáng kể hơn.

Theo ông Tuấn, chẳng hạn khu vực châu Á, các nước nhập khẩu đều bị ảnh hưởng về sản lượng do thời tiết khô hạn. “Mới đây nhất là thông tin, dù Indonesia đã tuyên bố tự túc lương thực nhưng do hạn hán nên sản lượng giảm, vì vậy nhiều khả năng họ vẫn phải nhập gạo. Tương tự, sản lượng lương thực của Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng bởi thời tiết nên sớm muộn cũng phải nhập thêm, nhưng vấn đề là họ mua của mình (Việt Nam) hay nước khác thôi”, ông Tuấn cho biết

Một điểm đáng lưu ý khác có thể khiến xuất khẩu gạo Việt Nam được cải thiện trong những tháng cuối năm 2015, theo ông Tuấn, đó là việc Myanmar đã tuyên bố tạm ngưng xuất khẩu, còn Thái Lan dù tồn kho gạo đang khá lớn, nhưng chủ yếu là gạo đã xuống cấp, chỉ có thể được sử dụng làm nguyên liệu cho ngành chăn nuôi và sản xuất xăng sinh học, “chứ gạo đạt tiêu chuẩn để ăn cũng không nhiều nên áp lực cạnh tranh với chúng ta không quá lớn”, ông nói.

Đặc biệt, theo ông Phong của doanh nghiệp Vạn Lợi 2, với giá chào xuất khẩu gạo Việt Nam đang ở mức 340-350 đô la Mỹ/tấn (gạo 5% tấm), trong khi đó, của Ấn Độ và Thái Lan lần lượt ở mức 385-395 và 375-385 đô la Mỹ/tấn, thì khả năng cạnh tranh của gạo Việt Nam vẫn cao hơn so với các đối thủ.

Xem thêm:

Giá gạo Thái Lan, Ấn Độ phục hồi, Việt Nam vẫn giảm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới