Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Phú Yên kêu gọi đầu tư 9 hạng mục lớn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phú Yên kêu gọi đầu tư 9 hạng mục lớn

Thùy Linh

Gành Đá Đĩa, một thắng cảnh độc đáo của Phú Yên. Ảnh: Huỳnh Nam.

(TBKTSG Online) – Trong hội nghị xúc tiến đầu tư và du lịch của tỉnh Phú Yên diễn ra hôm 7-10 tại Hà Nội, doanh nghiệp trong và ngoài nước lạc quan về triển vọng thu hút đầu tư của tỉnh Phú Yên. UBND tỉnh Phú Yên đã đưa ra danh mục kêu gọi đầu tư 9 hạng mục lớn, gồm nhiều lĩnh vực với quy mô khác nhau. 

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch Trần Chiến Thắng, lợi thế về cảnh quan là một trong những lý do khiến du lịch có vai trò là một ngành kinh tế mũi nhọn trong quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Phú Yên đến năm 2020 vừa được Chính phủ phê duyệt.

Trong những năm gần đây, ngành du lịch Phú Yên đạt mức tăng trưởng cao (lượt khách và doanh thu tăng trung bình hàng năm từ 30 đến 40%) và bước đầu xây dựng được một số khách sạn, khu nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn 4 đến 5 sao.

Cũng theo ông Thắng, Phú Yên đã được chọn đăng cai Năm du lịch quốc gia 2011, và Tổng cục Du lịch đang định hướng cho các công ty lữ hành xây dựng các tour du lịch lấy Phú Yên là điểm nhấn chính.

Theo ông Stephen Klenk, đại diện cho tập đoàn Galileo của Mỹ, chủ đầu tư dự án Thành phố sáng tạo ở Phú Yên, tỉnh duyên hải Nam Trung bộ này hội tụ đủ mọi yếu tố thu hút đầu tư là không quá đông dân, giàu tài nguyên thiên nhiên, văn hóa bản địa phong phú và cảnh sắc đẹp.

Tuy nhiên, với mục tiêu tăng thu nhập bình quân đầu người lên 3.000 đô la Mỹ vào năm 2020, tỉnh Phú Yên không chỉ nhắm đến phát triển ngành du lịch.

Danh mục kêu gọi đầu tư của tỉnh này tại hội thảo nói trên bao gồm 9 hạng mục đầu tư trong nhiều lĩnh vực, từ dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cho khu kinh tế Nam Phú Yên với tổng vốn 1,3 tỉ đô la Mỹ, đến kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu dừa và xây dựng nhà máy chế biến dừa trị giá 10 triệu đô la Mỹ.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Ngọc Chi cho biết, Phú Yên có một hệ thống giao thông rất thuận lợi; nằm trên quốc lộ 1A và đường sắt Bắc Nam, có cảng biển nước sâu Vũng Rô và nhiều điểm khác có thể xây dựng cảng biển; sân bay Tuy Hòa đủ rộng cho các máy bay cỡ lớn hạ cánh, và đặc biệt vào ngày 24-10 tới sẽ khai trường đường bay Hà Nội-Tuy Hòa.

 

9 hạng mục kêu gọi đầu tư của tỉnh Phú Yên

STT

Hạng mục đầu tư

Địa điểm

Quy mô

Vốn

(đô la Mỹ)

1

Xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng khu kinh tế Nam Phú Yên

Huyện Đông Hòa

20.000 ha

1.3 tỉ

2

Xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp hóa dầu Hòa Tâm

Huyện Đông Hòa

1.300 ha

1 tỉ

3

Xây dựng hạ tầng khu nông nghiệp công nghệ cao

Huyện Phú Hòa

500 ha

20 triệu

4

Xây dựng hầm đường bộ Cù Mông

Thị xã Sông Cầu

Dài 5 km

100 triệu

5

Xây dựng đường sắt nối Tuy Hòa và Tây nguyên

Phú Yên-Đăk Lăk

Dài 150 km

625 triệu

6

Mở rộng cảng Vũng Rô

Huyện Đông Hòa

1 triệu tấn hàng/ năm, đón tàu trên 30.000 tấn

45 triệu

7

Phát triển vùng nguyên liệu dừa và xây dựng nhà máy chế biến dừa

Thị xã Sông Cầu

50 – 80 ngàn tấn dừa/năm

10 triệu

8

Xây dựng trung tâm hậu cần nghề cá

Tp. Tuy Hòa

hậu cần cho 1,000 tàu

10 triệu

9

Xây dựng khu du lịch tắm bùn, nghỉ dưỡng và trị liệu

Huyện Tây Hòa

15 triệu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới