Thứ Năm, 18/08/2022, 20:28
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Phú Yên thu phí tham quan Ghềnh Đá Đĩa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phú Yên thu phí tham quan Ghềnh Đá Đĩa

Bảo Uyên

Phú Yên thu phí tham quan Ghềnh Đá Đĩa
Cảnh quan hoang sơ và hình thù độc đáo của Ghềnh Đá Đĩa đã thu hút đông khách du lịch trong và ngoài nước – Ảnh: từ Internet

(TBKTSG Online) – Chính quyền tỉnh Phú Yên đã tiến hành thu phí tham quan hai thắng cảnh tự nhiên tại địa phương này là Ghềnh Đá Đĩa (xã An Ninh Đông, huyện Tuy An) và khu vực Bãi Môn – Mũi Đại Lãnh (huyện Đông Hòa), bắt đầu từ 1-1-2016, với giá vé tham quan là 10.000 đồng/lượt.

Khá nhiều du khách đến Ghềnh Đá Đĩa đã tỏ ra bất ngờ khi Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Phú Yên tổ chức thu phí tham quan nơi đây, bởi thông thường, các thắng cảnh tự nhiên trên cả nước không thu phí nếu không có công trình đầu tư, tôn tạo.

Cụ thể, mức thu phí người lớn là 10.000 đồng/lần/người; trẻ em (từ 6-16 tuổi) là 5.000 đồng/lần/người. Trẻ em dưới 6 tuổi, người già từ 80 tuổi trở lên, người khuyết tật đặc biệt nặng được miễn 100% mức phí.

Chị Nguyễn Thị Lê, sinh viên trường Đại học KHXH&NV TPHCM, một khách du lịch đến Ghềnh Đá Đĩa trong dịp Tết Dương lịch vừa qua, thắc mắc: “Khu vực này rất nhỏ, khách đến chủ yếu chụp hình kỷ niệm xong là đi liền. Tại sao chính quyền địa phương không nêu lý do thu phí, rồi ai sẽ quản lý và sẽ dùng để chi cho việc gì?”

Còn anh T. Long, một người dân địa phương, cho biết dù giá vé vào khu vực tham quan được cho là không quá cao nhưng không ít du khách chọn cách đi “chui”. “Họ gửi xe ngoài quán nước rồi hỏi đường đi không qua cổng soát vé. Lúc về lại đi ra bằng đường đó; thậm chí, ra bằng đường chính, qua cổng bán vé cũng không bị phát hiện”, anh Long kể.

Trao đổi với TBKTSG Online qua điện thoại, ông Phạm Văn Bảy, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Phú Yên, cho biết, ngoài thắng cảnh Ghềnh Đá Đĩa, Sở cũng đã tổ chức thu phí tham quan khu vực Bãi Môn – Mũi Đại Lãnh (huyện Đông Hòa) từ ngày 1-1-2016 với mức phí tương tự như trên. Quy định thu phí tham quan ở hai điểm đang thu hút khá đông khách du lịch này đã được Sở VH-TT-DL tỉnh chuẩn bị từ năm 2014, đến tháng 7-2015, Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yên Khóa VI đã thông qua và cho phép áp dụng từ đầu năm 2016.

“Chúng tôi cũng đã thông báo tin này trên các phương tiện truyền thông, báo đài ở địa phương, nên không thể nói là Sở đường đột thu phí được”, ông Bảy giải thích.

Cũng theo ông Bảy, số tiền thu được từ việc bán vé tham quan, Sở sẽ chi cho việc thuê bảo vệ để bảo đảm an ninh, trả lương cho nhân viên bán vé, soát vé, nhân viên dọn vệ sinh, trồng thêm cây xanh…

“Những nhân viên này đều là người địa phương cả. Tỉnh Phú Yên đang phát triển du lịch, việc thu phí du khách là điều cần thiết và phù hợp. Còn việc một số du khách đi chui, chúng tôi không kiểm soát được, tùy thuộc vào ý thức của mỗi người thôi”, ông Bảy cho biết.

Nằm cách TP Tuy Hòa (Phú Yên) hơn 40 km, Ghềnh Đá Đĩa thu hút du khách bởi những khối đá hình lục giác nằm sát bên nhau, tạo nên hình dạng như những chồng đĩa lớn vô cùng độc đáo. Rộng khoảng 50m và trải dài hơn 200 m, theo các nhà khoa học, Ghềnh Đá Đĩa được hình thành khi núi lửa phun trào dung nham xuống biển. Gặp nước lạnh, dòng dung nham này đông cứng lại. Tiếp đó, do hiện tượng di ứng lực, toàn bộ khối nham thạch bị rạn nứt đa chiều tạo nên cảnh quan kỳ thú này.

Năm 1998, Ghềnh Đá Đĩa được Nhà nước cấp chứng nhận danh thắng cấp quốc gia và bắt đầu được tỉnh Phú Yên đưa vào khai thác du lịch.

Dựa vào lượng vé bán được, ông Bảy cho biết, trong dịp lễ vừa qua đã có trên 3.000 lượt khách đến tham quan thắng cảnh này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới