Thứ Sáu, 29/09/2023, 22:59
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Phúc lợi xã hội ở đâu?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phúc lợi xã hội ở đâu?

Biên Hà

(TBKTSG) – Mới đây, Công ty cổ phần BOT cầu Phú Mỹ đã gửi văn bản đến các sở, ngành của TPHCM kiến nghị cho phép thu phí qua cầu Phú Mỹ với mức phí gấp đôi hiện tại và cho phép thu phí đối với xe gắn máy hai bánh và ba bánh từ năm 2012 (báo Tuổi Trẻ, ngày 17-6-2010). Ở Bến Tre, người đi xe gắn máy qua cầu An Hóa, một cây cầu nhỏ được xây bằng ngân sách của tỉnh, cũng bị thu phí 1.000 đồng/lượt…

Đối với bất cứ chế độ xã hội nào, trách nhiệm của nhà nước là phải đảm bảo an sinh xã hội và các chế độ phúc lợi cơ bản cho toàn dân, trong đó có việc khám chữa bệnh, học hành… Tuy nói là trách nhiệm của nhà nước, nhưng thật ra người dân cũng đã đóng góp phần mình thông qua các loại thuế.

Nhưng cũng có khi, do kinh phí hạn hẹp, một số nhà nước buộc phải áp dụng biện pháp “xã hội hóa”, huy động sức dân cùng làm, như hình thức kêu gọi tư nhân ứng tiền làm đường trước rồi thu phí giao thông bù lại sau như nước ta lâu nay vẫn làm.

Tuy nhiên, cách làm nói trên ở Việt Nam thời gian qua đang có dấu hiệu bị lạm dụng. Nếu tất cả mọi thứ người dân đều phải bỏ tiền ra mua, mua chữ cho con, mua việc chữa bệnh, mua cả những cung đường đi lại… trong khi thuế thu nhập cá nhân và nhiều loại thuế khác đều đã đóng đầy đủ cho Nhà nước, thì đó là một sự thiếu sòng phẳng giữa nghĩa vụ và quyền lợi của người dân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới