Thứ Sáu, 12/08/2022, 23:00
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Phúc tra tất cả khách hàng có lượng điện tiêu thụ tăng đột biến

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phúc tra tất cả khách hàng có lượng điện tiêu thụ tăng đột biến

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Thống kê của EVN cho thấy, đã có tới 3,1 triệu trong tổng số 26 triệu khách hàng sử dụng điện sinh hoạt trên cả nước, tương đương với gần 12% có mức tiêu thụ điện của tháng 5 cao hơn 30% so với tháng 4-2020. Trong số này có tới gần 1 triệu khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng 50%. Thậm chí có tới hơn 215.000 khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng trên 300% so với tháng trước đó.

Phúc tra tất cả khách hàng có lượng điện tiêu thụ tăng đột biến
Công nhân ngành điện lực đang sửa chữa điện. Ảnh:EVN

Một số cán bộ ngành điện địa phương đã bị kỷ luật về việc ghi sai chỉ số công tơ điện tại tỉnh Quảng Ninh. Tập đoàn điện lực (EVN) đang kiểm tra tại Hải Dương, Quảng Bình…và tiến hành phúc tra 100% cho khách hàng có chỉ số sử dụng điện tăng đột biến từ 1,3 lần so với tháng trước liền kề.

Tin từ Công ty điện lực Quảng Ninh cho biết, công ty này đã tiến hành đình chỉ công tác của Trưởng phòng kinh doanh Điện lực Vân Đồn (Quảng Ninh) vì tính sai hóa đơn tiền điện tháng 6 cho một khách hàng tại Vân Đồn với mức sai lệch 242,5 lần. Khách hàng này trú tại thôn 7, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn nhận được hóa đơn tiền điện tháng 6 với con số 89,35 triệu đồng. Qua kiểm tra của Điện lực Vân Đồn, thực tế khách hàng chỉ tiêu thụ 200kWh, tính ra là 368.335 đồng.

Sai sót này của điện lực Vân Đồn không phải là trường hợp cá biệt. Thời gian gần đây, khách hàng tại các địa phương như Hải Dương, Quảng Bình cũng đang phản ánh về việc tiền điện tăng đột biến khó hiểu. Trước tình hình này, Tập đoàn điện lực (EVN) cho báo giới biết hôm 23-6, EVN sẽ kỷ luật giám đốc các đơn vị ghi sai chỉ số công tơ cho khách hàng nếu phát hiện ra hoặc bị phản ánh. Đồng thời EVN sẽ thực hiện nghiêm túc việc phúc tra 100% cho khách hàng có sản lượng tăng đột biến từ 1,3 lần so với tháng trước liền kề và thông báo rộng rãi kết quả xử lý.

Dự kiến của EVN là kỳ hóa đơn tháng 6-2020 còn tăng cao hơn do liên tiếp có các đợt nắng nóng kéo dài. Nhiều khách hàng sử dụng điện tăng mạnh so với tháng 5-2020. Tính đến 20-6, đã có tới 7,22 triệu khách hàng dùng điện sinh hoạt (chiếm 27,77%) có mức tiêu thụ điện cao hơn 30% so với tháng 5-2020.

EVN khuyến cáo, đối với máy điều hòa nhiệt độ, khi nhiệt độ ngoài trời tăng thêm một độ C, lượng điện tiêu thụ của máy điều hòa tăng khoảng 2-3%. Nếu nhiệt độ ngoài trời tăng thêm năm độ C, lượng điện tiêu thụ của máy điều hòa tăng thêm 10%. Do đó, mặc dù thời gian sử dụng máy điều hòa không đổi nhưng khi nhiệt độ môi trường tăng và nhiệt độ trong phòng vẫn đặt ở mức không thay đổi thì lượng điện tiêu thụ của máy điều hòa vẫn tăng lên rất nhiều, kéo theo chi phí sử dụng điện tăng theo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới