Thứ Sáu, 31/03/2023, 13:28
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Phương Tây gia tăng trừng phạt Iran

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phương Tây gia tăng trừng phạt Iran

Thanh Tuyền

Phương Tây gia tăng trừng phạt Iran
Bà Clinton cảnh báo nếu Iran tiếp tục ngoan cố, họ sẽ đối mặt với sức ép và sự cô lập ngày càng tăng. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Mỹ, Anh và Canada vừa tuyên bố các lệnh trừng phạt mới nhằm tăng cường áp lực đối với Iran giữa lúc gia tăng lo ngại về chương trình hạt nhân của nước này.

Ngày 21-11, Anh thông báo ngừng tất cả giao dịch với các ngân hàng của Iran. Đây là lần đầu tiên Anh sử dụng biện pháp trừng phạt này.

Canada cũng tuyên bố lệnh cấm xuất khẩu sản phẩm các ngành công nghiệp hóa dầu, khí đến Iran.

Trong khi đó, ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nhấn mạnh ngành công nghiệp hóa dầu, lĩnh vực ngân hàng sẽ là những mục tiêu của lệnh trừng phạt mới nhất. Bà Clinton gay gắt: “Nếu Iran tiếp tục ngoan cố, họ sẽ đối mặt với sức ép và sự cô lập ngày càng tăng”.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết Washington hy vọng các nước khác cũng sẽ đưa ra lệnh trừng phạt bổ sung trong những ngày tới. Mỹ đã sẵn sàng áp lệnh trừng phạt lên hàng chục cơ quan và nhân viên chính phủ cũng như các công ty của Iran.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner cảnh báo các ngân hàng quốc tế nên thận trọng khi làm ăn với Iran vì đó có thể là hành động hỗ trợ chương trình hạt nhân của nước này.

Trong một thông cáo khác, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh nếu Iran tiếp tục triển khai chương trình hạt nhân nguy hiểm, Mỹ sẽ tiếp tục tìm ra nhiều biện pháp, kể cả phối hợp với các đối tác khác, để cô lập và gia tăng áp lực lên Iran.

Trước đó, Cơ quan năng lượng quốc tế (IAEA) đưa ra những chứng cứ cho thấy Iran đang tìm kiếm vũ khí hạt nhân nhưng Iran bác bỏ và khẳng định chương trình hạt nhân của nước này chỉ đơn thuần cho mục đích dân sự.

(Theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới