Thứ Hai, 17/01/2022, 03:05
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

PMI: lượng đơn đặt hàng mới tăng kỷ lục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

PMI: lượng đơn đặt hàng mới tăng kỷ lục

T.Thu

PMI: lượng đơn đặt hàng mới tăng kỷ lục
Doanh nghiệp tại Việt Nam có số lượng đơn hàng mới cao kỷ lục trong tháng 5-2015. Ảnh minh họa: một doanh nghiệp sản xuất quần áo trẻ em tham gia triển lãm may mặc tại TPHCM. Thu Nguyệt.

(TBKTSG Online) – Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) đã tăng mạnh nhất từ trước đến nay, trong đó chủ yếu do số lượng đơn đặt hàng mới tăng kỷ lục.

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng ngành sản xuất tại Việt Nam của Ngân hàng HSBC (PMI) điều chỉnh theo mùa – một chỉ số tổng hợp được tạo ra nhằm khái quát các điều kiện hoạt động của ngành sản xuất – đã tăng trong hai tháng liên tiếp, từ 53,5 điểm trong tháng 4 lên 54,8 điểm trong tháng 5-2015. Theo HSBC, PMI của tháng 5 tăng mạnh nhất kể từ khi khảo sát bắt đầu vào tháng 4-2011. Các điều kiện kinh doanh đã được cải thiện hơn trong suốt 21 tháng qua.

Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là số lượng đơn đặt hàng mới tăng kỷ lục.

Những người trả lời khảo sát của HSBC cho biết mức tăng này phản ánh nhu cầu lớn hơn từ phía khách hàng. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng, mặc dù tốc độ tăng yếu hơn nhiều so với tổng số lượng đơn đặt hàng mới.

Do nhu cầu của khách hàng tăng lên, nên các nhà sản xuất cũng tăng sản lượng thêm tương ứng. Theo đó, tốc độ tạo việc làm trong tháng 5-2015 đã tăng nhanh nhất kể từ tháng 1-2015.

Trong khi đó, chi phí đầu vào trong tháng 5-2015 đã tăng lần đầu tiên sau khi giảm liên tiếp trong suốt 6 tháng qua, nhưng các công ty tiếp tục giảm giá cả đầu ra.

Những người trả lời khảo sát cho rằng giá dầu và giá điện tăng, cùng với việc tiền đồng Việt Nam yếu hơn so với đô la Mỹ là những nhân tố dẫn đến tăng chi phí đầu vào. Tuy nhiên, tốc độ lạm phát tương đối nhẹ và các công ty tiếp tục hạ giá đầu ra vì áp lực cạnh tranh. Giá cả đầu ra đã giảm trong suốt tám tháng qua.

Yêu cầu về sản xuất tăng lên làm cho các nhà sản xuất phải tăng mua hàng hóa đầu vào, theo đó hoạt động mua hàng đã tăng mạnh, với tốc độ nhanh nhất trong lịch sử khảo sát.

Xem thêm

Xuất khẩu điện thoại, điện tử tăng cao

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới