Thứ Tư, 1/02/2023, 10:46
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


PNJ tiên phong áp dụng bộ chỉ số CSI trong phát triển bền vững

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mới đây, PNJ vinh dự dẫn đầu Top 10 Doanh nghiệp lĩnh vực thương mại – dịch vụ Phát triển bền vững năm 2022. Đó là kết quả của hành trình bền bỉ tiên phong áp dụng bộ chỉ số CSI. Thêm vào đó, PNJ đã xuất sắc được vinh danh Top 5 doanh nghiệp cam kết nỗ lực thực hiện bình đẳng giới và quyền phụ nữ tại Việt Nam.

Phát triển bền vững – Khởi động sớm và những bước đi không ngừng nghỉ của PNJ

Vượt qua hàng nghìn hồ sơ, liên tiếp suốt 7 năm qua, PNJ đã ghi danh trong danh sách Top 10 trong 100 Doanh nghiệp phát triển bền vững do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) tổ chức.

PNJ dẫn đầu top doanh nghiệp phát triển bền vững 2022 lĩnh vực thương mại – dịch vụ.

Đây là danh hiệu đáng tự hào, là sự ghi nhận của Chính phủ, các Bộ ban ngành, cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức, xã hội dành cho các doanh nghiệp tiên phong đóng góp xuất sắc vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Trong Bộ Chỉ số CSI 2022 năm nay, có sự đổi mới là tích hợp các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị (ESG). Vì vậy, giải thưởng được đánh giá là “khó nhằn” hơn những năm trước. Phát biểu tại Lễ Vinh danh, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch chuyên trách VCCI, Chủ tịch Hội đồng VBCSD nhận định:

“Gần 20 năm trước ở Việt Nam, khi chúng tôi bắt đầu nói về phát triển bền vững và cho rằng, sẽ không thể có nền kinh tế tăng trưởng bền vững nếu thiếu cộng đồng doanh nghiệp bền vững thì nhiều doanh nghiệp còn rất mơ hồ về khái niệm này. Nhưng nay, thực tế đã thaty tôi, chúng ta hiện không chỉ nói đến kinh doanh đơn thuần mà còn phải nói đến kinh doanh có trách nhiệm”.

Khác với phần lớn doanh nghiệp, PNJ đã có định hướng phát triển bền vững từ rất sớm. “Ngay từ ngày đầu thành lập, PNJ đã kiên trì thực hiện triết lý: Đặt lợi ích khách hàng và lợi ích xã hội vào lợi ích của doanh nghiệp. Chúng tôi tích cực triển khai nhiều chương trình hành động cụ thể thông qua các cuộc tái tạo, đổi mới quản trị doanh nghiệp thường niên, tiến hành chuẩn hóa hoạt động phát triển bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt, sự ra đời của Tiểu ban ESG trực thuộc HĐQT đã đánh dấu cam kết phát triển bền vững mạnh mẽ của PNJ”, bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT PNJ cho biết.

Hàng chục năm qua, tại PNJ, dù là chiến lược điều hành vĩ mô hay sáng kiến sản xuất kinh doanh đều lấy ESG là kim chỉ nam.

“Phát triển bền vững và ESG bao hàm rất nhiều lĩnh vực, mỗi lĩnh vực có những tiêu chí riêng. PNJ cam kết hành động có trách nhiệm để tôn vinh vẻ đẹp của con người và cuộc sống một cách bền vững. Theo đó, chúng tôi đã định rõ những chiến lược tối trọng cần làm cho từng trụ cột Môi trường, Xã hội và Quản trị để thực sự làm được cam kết của mình”, bà Trần Phương Ngọc Thảo – Thành viên HĐQT PNJ, Trưởng tiểu ban ESG chia sẻ.

PNJ đã đặc biệt quan tâm đến “thân – tâm – trí” của người lao động.

Từ rất sớm, PNJ đã đặc biệt quan tâm đến “thân – tâm – trí” của người lao động. Hàng loạt các chương trình cụ thể ra đời để khai phóng nội năng của người lao động như F5 – Nhấn nút tái tạo, chiến lược sức khỏe toàn diện cho nhân viên… cùng nhiều chương trình đào tạo toàn đội ngũ để đón đầu về chuyển đổi số, kinh tế số tiệm cận với thế giới.

PNJ chủ động tăng cường tính đa dạng trong hệ thống nhân sự thông qua đổi mới tư duy, chào đón nhiều nhân sự đến từ các tập đoàn đa quốc gia, trao quyền cho người trẻ khẳng định ở những vị trí quản lý cấp cao, thu hút và giữ chân nhân tài bằng nhiều quyết sách.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng được PNJ đặt lên hàng đầu là tăng cường nâng cao trải nghiệm khách hàng, giúp thấu hiểu khách hàng một cách sâu sắc, đồng thời thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện cho cộng đồng. Những mục tiêu này được chiến lược hóa, được cam kết mạnh mẽ trong trụ cột Xã hội (Social) của PNJ, đặc biệt trong đại dịch Covid-19 với chương trình gây tiếng vang lớn là Siêu thị mini 0 đồng.

“PNJ được các khách hàng, đối tác, nhà đầu tư trong và ngoài nước đánh giá cao về công tác quản trị nguồn nhân lực của doanh nghiệp, nhận được sự hưởng ứng tích cực và sự tin yêu từ cộng đồng”, bà Cao Thị Ngọc dung tự hào bày tỏ.

Đặc biệt quan tâm đến quyền năng phụ nữ và bình đẳng giới

Một dấu ấn trong giải thưởng Doanh nghiệp bền vững năm nay, PNJ được biểu dương Top 5 doanh nghiệp nâng cao quyền năng phụ nữ và bình đẳng giới tại nơi làm việc. Đây là hạng mục danh giá ghi nhận nỗ lực miệt mài của PNJ trong thiết lập bình đẳng giới, đề cao vai trò của người phụ nữ.

PNJ được vinh danh Top 5 doanh nghiệp cam kết nỗ lực thực hiện bình đẳng giới và quyền phụ nữ tại Việt Nam.

Từ lâu, Công ty đã chú trọng xây dựng 7 nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ với nội dung tiêu biểu như thiết lập nguyên tác lãnh đạo cao cấp đối bình đẳng giới; khuyến khích giáo dục, đào tạo và phát triển nghề nghiệp cho phụ nữ; phát triển doanh nghiệp, chuỗi cung ứng, hoạt động marketing thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ…

PNJ đẩy mạnh nâng cao quyền năng phụ nữ và bình đẳng giới tại nơi làm việc.

Hiện tại, lãnh đạo nữ ở PNJ chiếm 56% trong cơ cấu lãnh đạo công ty. Tỷ lệ lao động nữ luôn giữ vững trên 60% ở giai đoạn 2018 – 2021.

Các chính sách chăm sóc lao động nữ không ngừng được đổi mới thông qua việc ban hành phúc lợi ngày đặc biệt như quà tặng 8-3, 20-10. Ngoài ra, PNJ xây dựng chương trình phúc lợi thai sản đa dạng với Bảo hiểm sức khỏe thai sản, thăm hỏi sau khi sinh (2,5 triệu đồng/lần), xây phòng vắt sữa dành cho nhân viên nữ có con nhỏ… Cùng với đó, công ty còn thành lập CLB Yoga, Aerobic; hỗ trợ chi phí trang điểm…

Các chiến dịch truyền thông tôn vinh phụ nữ luôn được đa dạng hóa bằng nhiều chủ đề gần gũi như Điều phi thường của yêu thương, True love, Cùng tỏa nắng yêu thương – vượt qua mùa đông Covid-19, Phụ nữ nói không thích thật ra là thích không nói, Đâu ai thấy cảnh này…

Điểm đặc biệt, với tư duy cởi mở, cấp tiến, PNJ đã xây dựng văn hóa tôn trọng sự khác biệt với nhiều hoạt động ủng hộ cộng đồng LGBT và tình yêu đa giới. Công ty thu hút nhiều nhân tài trong cộng đồng LBGT, giúp các bạn tự tin công khai xu hướng giới tính, phát huy tối đa năng lực, sự sáng tạo. Một dấu ấn nổi bật năm 2018, PNJ làm phim tôn vinh tình yêu trong cộng đồng LBGT và được chiếu ở thành phố New York (Mỹ).

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, việc phát triển doanh nghiệp bền vững theo Bộ chỉ số CSI, tiêu chí ESG không còn là lựa chọn mà trở thành quyết định mang tính sống còn của doanh nghiệp. Nhờ nhận thức đúng triết lý cốt lõi của kinh doanh chân chính là tạo nên giá trị lợi ích hài hòa, bền lâu giữa doanh nghiệp, cộng đồng và thế hệ tương lai, dù gặp nhiều thách thức trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch, nhưng nhờ nỗ lực và bền bỉ áp dụng bộ chỉ số này từ rất sớm, PNJ đã gặt hái được nhiều kỳ tích.

“Đây sẽ tiếp tục là con đường mà PNJ lựa chọn thực hiện trong tương lai để làm tròn sứ mệnh phụng sự xã hội, cộng đồng trên hành trình phát triển bền vững của đất nước”, bà Cao Thị Ngọc Dung bày tỏ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới