Thứ Sáu, 9/12/2022, 22:54
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoPokémon Go – cầu được ước thấy, nhưng… lo!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Pokémon Go – cầu được ước thấy, nhưng… lo!

Nguyễn Huệ Nghi

Pokémon Go - cầu được ước thấy, nhưng… lo!
Những người trẻ Sài Gòn tập trung bắt Pokémon tại công viên Tao Đàn chiều 8-8-2016. Ảnh: Thành Hoa

(TBKTSG Online) – Trong khi cộng đồng game hồ hởi đón nhận một trò chơi mới "cầu được ước thấy" sau những ngày tháng mỏi mòn chờ đợi, với niềm phấn khích được “hòa nhập cùng thế giới” thì, phía sau một trò chơi, có không ít cái nhìn âu lo.

Từ 6-8, Pokémon Go đã đến Việt Nam qua kênh phân phối của nhà sản xuất game Niantic. Hình ảnh những người trẻ dán mắt vào màn hình smartphone đi mơ màng ngoài đường, trong công viên, ở các ngã tư đèn xanh đèn đỏ không còn là chuyện nơi xứ người. Nó đã hiện hữu lúc này, ở đây.

Nếu có chút liên hệ về một “dĩ vãng công nghệ”, với cá nhân người viết, những hình ảnh đó ít nhiều gợi nhớ đến các phòng chat của thời Yahoo Messenger (Y!M) của 15 năm về trước. Ngày đó, ở Sài Gòn, Hà Nội có những con phố cho thuê máy tính kết nối internet tốc độ cao để người dùng vào tán gẫu (chat), trò chuyện, kết bạn, liên lạc người thân. Phương thức kết nối, liên lạc con người với nhau đã thay đổi. Không gian địa lý bị xóa nhòa trong các chat-room. Giới trẻ phờ phạc, hốc hác vì “chat chit”. Không khí phòng chat Y!M luôn rộn ràng, đa hình đa diện như chính đời sống. Thanh lịch, bỗ bã có, tục tằn có, ngơ ngác có, mưu mẹo, láo lường có. Thời đó, trang diễn đàn trên các báo đặt ra các câu hỏi đại loại: phải chăng sống ảo (sống trên mạng) sẽ khiến người trẻ trở nên vô cảm? liệu có thể chấp nhận được không chuyện yêu qua mạng?…

Bây giờ, những câu hỏi đó trở thành ngây ngô. Y!M cũng bị khai tử rồi. Các chat-room trở thành một hoài niệm công nghệ xa vời của những “con sâu mạng đời đầu”.

Trở lại câu chuyện game thực tế ảo Pokémon Go đến Việt Nam. Đọc qua các báo vài ba ngày nay, có thể thấy những cảnh báo ban đầu với người chơi về các khả năng gây hại cho tâm lý, hành vi người chơi và căn cứ trên những hệ lụy mà trò chơi này từng gây ra ở một số nước nơi mà Pokémon Go xuất hiện sớm. Đó là nguy cơ về sự mất an toàn, nhất là trong bối cảnh giao thông lộn xộn của Việt Nam. Nếu người chơi chỉ chú tâm vào chiếc điện thoại và những con Pokémon thì khả năng tai nạn xảy ra rất cao. Đó là sự mất an toàn trong đời sống khi chỉ cần nhà cung cấp thả Pokémon vào một khu vực dân cư nào đó, kẻ xấu có thể nhập vai người chơi để thực hiện những phi vụ đen tối. Sự quá chú tâm vào trò chơi dễ dẫn đến việc người chơi bị cướp giật trên đường… Nhưng ít ai thấy nguy cơ lớn nhất mà trò chơi thực tế ảo này tạo ra, đó chính là làm nghiêm trọng thêm chứng mơ màng, lãnh đạm trước thực tại – vốn là một căn bệnh trầm kha nơi không ít người trẻ.

Liệu trò chơi thực tế ảo có truất hữu luôn tâm hồn của những người trẻ mê game hay không? Chứng vô cảm sẽ gia tăng, sự trốn chạy, lờ đờ, xao lãng với đời sống, tha nhân ở những người trẻ sẽ gia tăng?

Những âu lo trên không là quá đáng, khi cuộc sống xã hội ngày nay, với rất nhiều khuyết tật, bất thường của nó đang đặt ra cho người trẻ rất nhiều điều phải tập trung xử lý, thay đổi. Một thực tại dồn nén quá nhiều thử thách phải đối diện, không thể lơ là hay thoát ly, từ chuyện học vấn đến định hướng nghề nghiệp, từ xây dựng giá trị sống cho bản thân trước hoàn cảnh lung lay nền tảng đạo lý, sự chọn lựa các giá trị sống hay những vấn đề hệ trọng của gia đình, xã hội, đất nước.

Người trẻ chọn cách đối diện, đối thoại với những thách thức của cuộc sống hay tìm kiếm những thực tế ảo trên màn hình như một phương thức trốn chạy tạm thời?

Phần đầu bài viết, sở dĩ người viết nhắc lại câu chuyện Y!M là một cách trấn an những ai lo âu thái quá. Rằng công nghệ là vậy. Sóng lớp sau sẽ nhấn chìm lớp trước. Rồi mạng xã hội hay các trò game thực tế ảo hôm nay cũng sẽ được thay thế bằng những thứ khác. Facebook hay Pokémon Go hay gì gì đi nữa rồi cũng sẽ là đồ đồng nát nay mai. Cuộc sống sẽ vẫn tiếp diễn theo cách của nó. Nhưng chính đáng khi ta ước mong rằng, trong bối cảnh xã hội Việt Nam hôm nay, một trò game chỉ dừng lại ở một trò game; thực tế ảo không làm tê liệt khả năng gắn kết với đời sống thực, triệt tiêu năng lượng cải biến đời sống thực đầy thách đố nơi những người trẻ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới