Thứ Tư, 27/09/2023, 15:16
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Prudential mua AIA: thúc đẩy các hãng bảo hiểm tiến vào châu Á

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Prudential mua AIA: thúc đẩy các hãng bảo hiểm tiến vào châu Á

Phúc Minh

Trụ sở chính của AIA tại Hồng Kông. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Thông tin hãng bảo hiểm Prudential (Anh) mua lại AIA, chi nhánh châu Á của Tập đoàn bảo hiểm quốc tế Mỹ (AIG) với giá 35,5 tỉ đô la Mỹ làm tăng áp lực và quyết tâm của các hãng bảo hiểm muốn tiến vào thị trường châu Á.

>> Prudential sẽ mua lại AIA

>> AIA Việt Nam vẫn hoạt động bình thường

Các hãng bảo hiểm như Assicurazioni Generali và Zurich Financial (Ý), Aviva (Anh)… cảm thấy áp lực vì quy mô hoạt động của các hãng này tại châu Á sẽ nhỏ hơn Prudential – AIA. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, động thái của Prudential cũng có thể kích hoạt một loạt các cuộc mua bán, sáp nhập công ty.

Thị trường bảo hiểm châu Á đang phát triển

AIA được coi là chi nhánh quan trọng của AIG, hoạt động tại các thị trường như Indonesia, Hàn Quốc và Thái Lan… Hoạt động kinh doanh tại các thị trường trên đang mở rộng do phúc lợi và an sinh xã hội tại các nước này không bằng phương Tây và thế hệ trẻ có nhu cầu về sản phẩm bảo hiểm tiết kiệm.

Trước đó, hãng bảo hiểm Manulife của Canada và AXA của Pháp được xem là những người mua tiềm năng của AIA vì cả 2 hãng này đều quyết tâm mở rộng hoạt động kinh doanh tại châu Á.

Nhà phân tích của Shore Capital, Eamonn Flanagan nói: “Với Prudential và giám đốc điều hành Tidjane Thiam, việc mua lại AIA là cơ hội tốt hiếm có”. Năm 2008, gần một nửa lợi nhuận của Prudential đến từ châu Á nên Tidjane Thiam quyết định mua lại AIA.

Ông Flanagan nói tiếp: “Prudential mua lại AIA là giao dịch quy mô lớn nhất từ trước đến nay của ngành bảo hiểm. Trước đây, số lượng các vụ sáp nhập và mua lại công ty ở châu Âu luôn đứng sau Mỹ và châu Á”.

Prudential sẽ tập trung vào thị trường châu Á?

Không nghi ngờ Prudential sẽ trở thành hãng bảo hiểm nhân thọ lớn nhất tại châu Á. Tuy nhiên, nhiều người đặt câu hỏi Prudential sẽ làm thế nào để đối phó với các đối thủ cạnh tranh nước ngoài.

Quan điểm chung cho rằng ngành bảo hiểm Anh không thích hợp cho việc sáp nhập vì sản phẩm thường chuyên sâu, thu phí chậm và lợi nhuận thấp. Ngành bảo hiểm nhân thọ Anh bán nhiều sản phẩm chuyên sâu hơn so với các nước châu Âu khác.

Trong khi đó, nhà phân tích của Bernstein Research, Toby Langley cho biết: “Prudential mua lại AIA nhằm giảm bớt các giao dịch và hoạt động khác tại Anh”.

ING là mục tiêu kế tiếp

Một ngân hàng đầu tư chuyên theo dõi hoạt động của ngành tài chính chỉ ra tài sản tại châu Á của tập đoàn ING (Hà Lan) là mục tiêu hấp dẫn kế tiếp của công ty bảo hiểm muốn tiến quân vào thị trường châu Á.

ING hoạt động trên toàn cầu, là một bộ phận mà Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu tái cơ cấu. Các nhà phân tích cho rằng AIG bán AIA làm tăng khả năng ING rút khỏi thị trường châu Á.

Ngân hàng đầu tư trên cho biết thêm: “Nếu công ty nào đó ra giá với chính phủ Hà Lan, tôi nghĩ ING sẽ nhanh chóng bán tài sản. Đây là cơ hội hiếm hoi để công ty bảo hiểm tiến quân vào thị trường châu Á nhanh nhất. Cuộc cạnh tranh giành mua tài sản của ING sẽ rất khốc liệt”.

Đầu tháng này, ING cho biết đang lên kế hoạch sử dụng thời gian còn lại của năm 2010 để nghiên cứu cách thức rút khỏi thị trường.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới