Thứ Hai, 29/05/2023, 18:16
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


PTT Nguyễn Xuân Phúc nói gì về việc chặt cây xanh, lấp sông?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

PTT Nguyễn Xuân Phúc nói gì về việc chặt cây xanh, lấp sông?

Tư Hoàng

PTT Nguyễn Xuân Phúc nói gì về việc chặt cây xanh, lấp sông?
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn Quốc hội sáng nay 13-6. Ảnh TG

(TBKTSG Online) – Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giải trình với Quốc hội về lo lắng, băn khoăn của cả nước về việc chặt cây xanh ở Hà Nội và chuyện lấp sông Đồng Nai tại phiên chất vấn sáng nay, 13-6.

Đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) đặt câu hỏi: “Có hay không việc đặt lợi ích doanh nghiệp lên trên lợi ích cộng đồng? Xin Phó Thủ tướng cho biết thông tin chính thức?”

Liên quan đến chặt hạ cây xanh ở Hà Nội, ông Phúc cho biết Thủ tướng, Tổng thanh tra Chính phủ đã có ý kiến về vấn đề này. Thành ủy Hà Nội, Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội đã chủ động thành lập đoàn thanh tra.

Ông nói: “Kết qua thanh tra cho thấy, việc chặt cây ở đường Nguyễn Trãi, từ Hà Nội đến Hà Đông, vì sao phải chặt? Vì chúng ta làm đường sắt trên cao, phải chặt cây để đảm bảo an toàn hành lang 12-18 mét.”

Còn tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, ông Phúc cho biết, Hà Nội chặt cây theo để án trồng mới thay thể các cây tạp, hư hỏng, ngã đổ.

Ông giải thích: “TP. Hà Nội đã kết luận. Đề án làm còn sơ sài, không công khai dân chủ, không có ý kiến chuyên gia, ví dụ, sao lại phải chặt buổi tối. Đây là mức độ sai sót.”

Ông nói: “Điều quan trọng là TP. Hà Nội đã tổ chức kiểm điểm nghiêm túc các tổ chức cá nhân trong quá trình chặt cây Hà Nội. Chính phủ hoanh nghênh Hà Nội, và việc này chỉ trong phạm vi vậy thôi.”

Liên quan đến vụ lấp sông Đồng Nai, ông Phúc cho biết, Thủ tướng đã có văn bản chỉ đạo, cử đoàn thanh tra do Bộ Tài nguyên Môi trường tổ chức trực tiếp đến sông Đồng Nai. Quốc hội cũng tổ chức đoàn đến kiểm tra.

Ông cho biết, đoàn thanh tra đã kiến nghị chính thức là tạm dừng dự án lấp sông Đồng Nai, để xem việc nắn dòng có ảnh hưởng đến sáu tỉnh xung quanh không. Chính phủ đã giao đoàn thanh tra làm việc với tỉnh Đồng Nai, các cơ quan để tìm hiểu tác động môi trường, trình Thủ tướng xem xét quyết định.

Liên quan đến lo lắng về nạn tham nhũng mà đại biểu Huỳnh Nghĩa nêu, ông Phúc cho biết, Chính phủ đã “làm” rất quyết liệt để chống tham nhũng, và đạt “kết quả trong nhiều mặt”.

Năm 2014 đã xử lý 256 vụ liên quan đến tham nhũng và có 593 bị can, tăng 25 vụ so với năm 2013. Tài sản thu hồi năm 2014 tăng trên 23% so với năm 2013.

Trong báo cáo đọc trước Quốc hội trước đó, ông Phúc khẳng định kinh tế vĩ mô trong nửa đầu năm nay vẫn tiếp tục ổn định. Hàng loạt các chỉ số lớn như tỷ giá, giải ngân vốn đầu tư nước ngoài, vốn ODA tốt, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng.

Về đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư, kinh doanh kết cấu hạ tầng, trong giai đoạn 2016-2020, dự kiến huy động vốn ngoài Nhà nước khoảng 171.000 tỉ đồng đầu tư vào đường bộ, khoảng 44.000 tỉ đồng vào kết cấu hạ tầng hàng hải, 13.000 tỉ đồng vào kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa, 45.000 tỉ đồng vào các cảng hàng không và 14.000 tỉ đồng vào các nhà ga, kho bãi, dịch vụ đường sắt.

Ông cho biết còn thiếu tới 72% nhu cầu vốn cho phát triển hạ tầng, vì thế cần huy động nguồn lực từ nhân dân, từ toàn dân.

Phấn đấu đến hết năm 2015, các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh của Việt Nam đạt và vượt mức trung bình của ASEAN 6 và đến hết năm 2016 một số tiêu chí đạt mức trung bình của nhóm nước ASEAN 4.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới