Thứ Hai, 27/03/2023, 21:32
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


PTT Vũ Đức Đam: DN CNTT có nhiều cơ hội kiếm tiền

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

PTT Vũ Đức Đam: DN CNTT có nhiều cơ hội kiếm tiền

Vân Ly

PTT Vũ Đức Đam: DN CNTT có nhiều cơ hội kiếm tiền
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Vietnam ICT Summit 2015. Ảnh: Vân Ly

(TBKTSG Online) – Phát biểu tại Diễn đàn cấp cao công nghệ thông tin – truyền thông Việt Nam 2015 (Vietnam ICT Summit 2015) diễn ra vào ngày 25-6, Phó thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng việc chính phủ đưa ra hàng loạt quy định về ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước đã tạo ra cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ CNTT.

Theo ông các doanh nghiệp đừng đợi được mời thầu mới tìm đến mà phải chủ động tiếp cận để chào hàng.

Còn nhiều việc phải làm

Chính phủ đã đưa ra các quy định về thuê ngoài dịch vụ CNTT, ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực liên quan đến người dân như y tế, bảo hiểm, giáo dục, giao thông, thuế… nhằm minh bạch, đổi mới với lộ trình bắt buộc các cơ quan nhà nước phải thay đổi. Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam điều này đã tạo cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp CNTT. Các doanh nghiệp có thể cung cấp dịch vụ lâu dài cho các cơ quan nhà nước theo dạng cho thuê chứ không phải bán phần cứng, phần mềm một lần như trước.

Theo phó thủ tướng, hiện ngành Bảo hiểm y tế đang chi trả tới 50.000 tỉ đồng mỗi năm, nếu không ứng dụng CNTT, số liệu thiếu minh bạch, chỉ cần một vài phần trăm trong số này thất thoát thì con số đó cũng rất lớn. Hoặc Bộ Xây dựng cũng đang rất muốn thiết lập một hệ thống cấp giấy phép xây dựng qua mạng trên toàn quốc để khắc phục những bất cập như quy trình thủ tục lâu, số lượng giấy phép cấp ít… đây là những cơ hội lớn mở ra trước mắt cho các doanh nghiệp CNTT trong cung cấp dịch vụ.

Bên cạnh đó Phó Thủ tướng cũng chỉ ra nhiều bất cập trong việc ứng dụng, phát triển CNTT tại Việt Nam như: hệ thống thông tin các ngành chưa đồng bộ, liên thông với nhau, khiến cho đầu tư còn chồng chéo, thiếu hiệu quả; ngân sách đầu tư cho CNTT còn khiêm tốn; chất lượng, số lượng nhân lực CNTT chưa đáp ứng được yêu cầu; ứng dụng CNTT vào quản trị của các cơ quan, tổ chức còn yếu so với các nước trong khu vực; hệ thống cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp CNTT chưa có đột phá, chưa khuyến khích được ngành phát triển…

Cũng phát biểu tại sự kiện trên, bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết, để khắc phục những bất cập trên, bộ sẽ cùng với các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục tham mưu cho Chính phủ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Đã có kết quả nhất định

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng thừa nhận thời gian gần đây ngành CNTT Việt Nam đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ. CNTT Việt Nam trong năm 2014 có tốc độ tăng trưởng 16%. Việt Nam đứng trong 5 nước tăng trưởng CNTT nhanh nhất thế giới. Trong lĩnh vực thuê ngoài, Việt Nam còn đứng đầu thế giới. Chưa kể một loạt hiện tượng những cá nhân, doanh nghiệp trẻ, các doanh nghiệp mới khởi nghiệp có những sản phẩm được cả thế giới thừa nhận.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng đặt ra vấn đề về sự tụt hạng trong xếp hạng Chính phủ điện tử của Việt Nam do Liên hợp quốc xếp hạng. Theo đó, số liệu công bố vào năm 2014, Việt Nam tụt 19 bậc (đứng thứ 99) trong danh sách xếp hạng Chính phủ điện tử trên thế giới. Phó thủ tướng cũng phân tích có thể lý do tụt hạng không phải vì ứng dụng CNTT của Việt Nam kém đi mà do chủ yếu 2 nhóm chỉ số thống kê của Liên hợp quốc về nguồn nhân lực và hạ tầng của Việt Nam bị thấp. Do Việt Nam siết chặt hoạt động của thuê bao di động trả trước nên giảm từ gần 200 triệu xuống còn khoảng 130 triệu… Song Phó Thủ tướng cũng nhìn nhận chỉ số dịch vụ công trực tuyến có giảm đi so với trước, dù không nhiều nhưng đây là điều không thể hài lòng và cần phải khắc phục.

Tính đến cuối năm 2013, Việt Nam có hơn 104.000 dịch vụ công trực tuyến các loại, nhưng số dịch vụ cấp 1 và 2 đã chiếm tới hơn 101.000. Chỉ có 2.366 dịch vụ công cấp độ 3 và 111 dịch vụ công cấp độ 4. Cấp độ 4 là cấp độ cao nhất, cho phép người dân và chính phủ có thể giao dịch hoàn toàn qua mạng, kể cả đóng phí cho dịch vụ được giao dịch và trả hồ sơ, kết quả.

Liên quan:

>>> Doanh nghiệp CNTT “chớp” cơ hội từ nông nghiệp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới