Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

PTT Vũ Văn Ninh: Xử lý nợ đọng thuế để tăng thu ngân sách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

PTT Vũ Văn Ninh: Xử lý nợ đọng thuế để tăng thu ngân sách

Vân Ly

PTT Vũ Văn Ninh: Xử lý nợ đọng thuế để tăng thu ngân sách
Ông Vũ Văn Ninh trả lời báo chí bên lề Quốc hội. Ảnh: Anh Minh

(TBKTSG Online) – Bên lề kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, khi trả lời phỏng vấn của báo chí ngày 27-10 Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết để tăng thu ngân sách thì phải giải quyết các khoản nợ thuế ở nhiều tỉnh, thành phố.

Trước mối lo rằng nguồn thu ngân sách sẽ bị giảm khi Chính phủ đưa ra hàng loạt chính sách giãn, giảm thuế cho doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, nếu không làm vậy thì doanh nghiệp không có tăng trưởng, và nguồn thu cho ngân sách chắc chắn cũng bị ảnh hưởng.

"Cho nên, vẫn phải có sự hỗ trợ, có chính sách để giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, phục hồi sản xuất. Đấy là mục tiêu lâu dài, nuôi dưỡng nguồn thu", ông Ninh nói.

Tuy nhiên, theo Phó thủ tướng, thu,chi tài chính cũng phải tính toán sao cho cân bằng. Lúc khó khăn thì thu cũng quan trọng nhưng cũng phải sắp xếp cả chi nữa để bền vững tài chính quốc gia, giữa lâu dài và trước mắt phải cân đối hợp lý.

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng cho biết, để tăng thu ngân sách sẽ phải tăng cường giải quyết các khoản nợ thuế ở nhiều tình, thành phố. Hiện nay, Bộ Tài chính đang chuẩn bị báo cáo Quốc hội vấn đề giải quyết nợ đọng thuế; có các khoản nợ đọng sai chế độ, sai chính sách thì kiên quyết phải thu hồi; nhưng cũng có những trường hợp khó khăn quá chưa nộp được mà buộc phải giãn, hoãn nợ.

Đã có không ít ý kiến cho rằng với cơ cấu thu chi ngân sách như hiện nay, nếu cứ đà chi như thời gian vừa rồi sẽ không có nguồn để đầu tư cho phát triển. Song trả lời báo chí, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, cân đối tài chính đúng là đang khó khăn, nhưng nhìn vào bản chất thì không quá đến mức phải mất bình tĩnh hoặc hoảng loạn.

Ông Ninh đã đưa ra các lý do để minh chính cho nhận định trên.

Thứ nhất, hiện Việt Nam đang phát hành thêm trái phiếu lấy nguồn vốn để đầu tư. Ngoài đầu tư trực tiếp từ ngân sách, còn có đầu tư từ nguồn trái phiếu với qui mô khá lớn. “Thực hiện theo Nghị quyết của Quốc hội là “hạ tầng là khâu đột phá” thì Quốc hội cho phép phát hành trái phiếu. Khi phát hành trái phiếu lại có mâu thuẫn là tăng nợ. Nếu giữa bài toán tăng nợ để đầu tư phát triển với việc không tăng nợ, không đầu tư phát triển thì nên chọn phương án nào? Vấn đề quan trọng là sử dụng đồng tiền như thế nào cho hiệu quả để trả được nợ. Giống như một gia đình xây nhà, thiếu tiền đi vay sau đó “đi cày” trả nợ. Mình làm theo hướng như vậy để có cơ hội phát triển,” ông Ninh nói.

Thứ hai, khi tăng nợ thì tăng chủ yếu là nợ trong nước. Còn nợ nước ngoài thì không có gì đáng ngại vì kỳ hạn nợ của nước ngoài còn rất dài, lãi suất thấp (1,2%) nhưng nợ trong nước hiện chưa có giải pháp để huy động dài hạn, bình quân chưa được 5 năm; thậm chí có những kỳ hạn vay 1-2 năm.

Bài toán quan trọng nhất hiện nay là cơ cấu lại nợ ấy để giãn trả nợ cho phù hợp với nền kinh tế để không gây áp lực cho nền kinh tế và ngân sách.

Xem thêm:

Ngân sách nhà nước: Cần cuộc đại phẫu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới