Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

PV Gas chuẩn bị dự án nhập khẩu khí trên 2 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

PV Gas chuẩn bị dự án nhập khẩu khí trên 2 tỉ đô la

Văn Nam

Trạm xử lý khí Dinh Cố tại Bà Rịa – Vũng Tàu – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Tổng công ty khí Việt Nam (PV Gas) đang nghiên cứu khả thi dự án nhập khẩu khí có tổng vốn đầu tư ước tính trên 2 tỉ đô la Mỹ. Dự kiến, PV Gas sẽ báo cáo dự án lên Chính phủ trong tháng 5-2011.

Thông tin trên được ông Đỗ Khang Ninh, Tổng giám đốc PV Gas cho biết qua trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều 28-2 về tình trạng thiếu hụt nguồn khí của Việt Nam hiện nay.

Theo ông Ninh, hiện nguồn khí cung cấp cho nhu cầu tiêu thụ trên thị trường cả nước rất thiếu hụt, ước khoảng 1 tỉ m3 khí/năm. Nguồn khí hiện nay chỉ dành ưu tiên cho sản xuất điện và đạm.

“Do vậy, việc triển khai dự án nhập khẩu khí của PV Gas trong thời gian tới rất có ý nghĩa trong giải quyết vấn đề thiếu hụt khí của Việt Nam. Chúng tôi đang nỗ lực để dự án có thể hoàn thành vào cuối năm 2013 hoặc đầu năm 2014”, ông Ninh cho hay.

Theo ông Ninh, địa điểm xây cảng và kho lưu trữ khí để nhập khẩu khí chính là phần quan trọng nhất của dự án. 2 địa điểm mà PV Gas sẽ đề xuất Chính phủ cho xây cảng là biển Vũng Tàu và biển Phan Thiết. “Tháng 5 tới, PV Gas sẽ báo cáo Chính phủ việc lựa chọn địa điểm xây cảng, đây là khâu khó nhất vì yêu cầu độ sâu phải trên 14 mét để tàu lớn, loại 80.000 tấn có thể ra vào được”, ông Ninh nói. Nguồn khí được PV Gas nhập khẩu chủ yếu từ Úc, khu vực Trung Đông và một số nước khác.

Liên quan đến việc giải quyết nguồn khí cung cấp cho Nhà máy điện Hiệp Phước, ông Ninh còn cho biết PV Gas và Điện Hiệp Phước vừa ký một thỏa thuận nguyên tắc về tiêu thụ khí nhập khẩu.

Theo đó, sau khi có nguồn khí nhập khẩu, điện Hiệp Phước sẽ tiêu thụ khoảng 450.000 m3 khí mỗi năm, điện Hiệp Phước đồng ý PV Gas nhập khẩu khí với giá nào thì sẽ mua lại với giá đó, cộng thêm cả chi phí kho bãi, vận chuyển…

Ông Ninh cũng cho biết thêm, hiện giá khí nén thiên nhiên (LNG) nhập khẩu đang cao gấp 3 lần giá khí trong nước, khoảng 15 đô la Mỹ/1 triệu BTU (đơn vị nhiệt lượng Anh – 1 triệu BTU tương đương 26,8 m3 khí), trong khi đó, giá khí bán trong nước hiện chỉ khoảng 5 đô la Mỹ/1 triệu BTU.

Theo PV Gas, trong năm 2010, PetroVietnam Gas dự kiến cung cấp khoảng 8,5 tỉ m3 khí cho thị trường, đủ để sản xuất 36 tỉ kWh điện/năm, tương đương 40% tổng sản lượng điện quốc gia, 800.000 tấn đạm, 100.000 tấn xăng và 700.000 tấn khí LPG.

Các chuyên gia ngành dầu khí đã khảo sát và phát hiện Việt Nam có tổng tiềm năng dầu và khí khoảng 6 tỉ m3. Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã phát hiện khoảng 1,3 tỉ m3 và đã khai thác gần 300 triệu m3 dầu, 100 triệu m3 khí.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới