Thứ Năm, 11/08/2022, 09:13
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

PVFCCo tích cực triển khai các dự án đầu tư sản xuất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

PVFCCo tích cực triển khai các dự án đầu tư sản xuất

Lãnh đạo của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo, mã chứng khoán DPM, nhà sản xuất và kinh doanh phân bón Phú Mỹ) cho biết, các dự án đầu tư trọng điểm của PVFCCo đang được triển khai đúng, thậm chí vượt tiến độ đề ra.

PVFCCo tích cực triển khai các dự án đầu tư sản xuất
Ký hợp đồng EPC xây dựng xưởng NH3 mở rộng giữa PVFCCo và Liên danh Nhà thầu Technip và PTSC.

Đối với dự án sản xuất hóa chất UFC85 (phụ gia hết sức quan trọng dùng trong quá trình tạo hạt ure của các nhà máy đạm) có tổng mức đầu tư 497 tỉ đồng được khởi công vào tháng 5-2014, hiện đang trong giai đoạn chạy thử cuối cùng để dự kiến bàn giao đi vào vận hành thương mại vào giữa tháng 11-2015 này, vượt tiến độ qui định trong hợp đồng 3 tuần.

Bên cạnh đó, vào tháng 6 năm nay, PVFCCo cũng đã ký hợp đồng xây dựng EPC với các liên danh nhà thầu trong nước và quốc tế đối với 2 dự án “Mở rộng nâng công suất phân xưởng NH3 của Nhà máy Đạm Phú Mỹ” và dự án “Sản xuất phân bón tổng hợp NPK theo công nghệ hóa học” với tổng mức đầu tư xấp xỉ 5 ngàn tỉ đồng. Đây là các dự án được đánh giá là mang tính bước ngoặt về sản xuất và kinh doanh của Tổng công ty trong thời gian tới. Các dự án này không những giúp PVFCCo phát triển quy mô sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm phân bón, nâng cao hiệu quả khai thác hệ thống phân phối sẵn có mà còn từng bước nâng cao vị thế cạnh tranh, khẳng định vai trò của PVFCCo trong nền kinh tế nước nhà. Theo tính toán sơ bộ, khi các dự án này đi vào hoạt động, doanh thu của PVFCCo sẽ tăng gấp rưỡi, mỗi năm thêm khoảng 4 ngàn tỉ đồng/năm cùng với gia tăng 400-450 tỉ đồng lợi nhuận.

Trong điều kiện nhu cầu NPK trong nước mỗi năm cần hơn 4 triệu tấn, nhưng sản phẩm chất lượng cao dựa trên công nghệ hiện đại mới chỉ đáp ứng khoảng 7-10%, thì việc cho ra đời nhà máy NPK Phú Mỹ hứa hẹn sẽ góp phần thay thế các sản phẩm NPK nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Nhận thức được tầm quan trọng này, hiện nay, dưới sự chỉ đạo, đôn đốc của lãnh đạo Tổng công ty, Ban quản lý dự án chuyên ngành đang tích cực phối hợp chặt chẽ với nhà thầu triển khai công tác bàn giao mặt bằng, thiết kế chi tiết và bắt đầu đặt hàng thiết bị để có thể đáp ứng yêu cầu về tiến độ “hoàn thành xây dựng và vận hành thương mại vào năm 2017” như qui định trong Hợp đồng.

Theo báo cáo tài chính, tổng số tiền đã giải ngân trong năm 2015 cho các dự án nói trên tính đến ngày 30-9-2015 là  964 tỉ đồng. Dự kiến, trong quí 4, PVFCCo sẽ tiếp tục giải ngân thêm khoảng 210 tỉ đồng nữa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới