Thứ Sáu, 3/02/2023, 11:14
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


PVN chưa giảm sản lượng khai thác dù giá dầu giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

PVN chưa giảm sản lượng khai thác dù giá dầu giảm

Ngọc Lan

PVN chưa giảm sản lượng khai thác dù giá dầu giảm
Các mỏ PVN đang khai thác đều vượt sản lượng trong năm 2014. Ảnh:PVN

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Dầu khí (PVN) đã cán mốc sản lượng khai thác dầu trong và ngoài nước là 16,21 triệu tấn hôm 9-12 theo chỉ tiêu Chính phủ giao cho PVN năm 2014. Tuy nhiên, thống kê cho thấy, dù giá dầu lao dốc từ tháng 8 đến nay nhưng sản lượng khai thác của PVN vẫn tăng cao.

Theo tin từ PVN, chỉ tính đến ngày 8-12, PVN đã hoàn thành chỉ tiêu khai thác 14,37 triệu tấn dầu trong nước (phần còn lại khai thác tại các mỏ nước ngoài), đồng thời cũng hoàn thành chỉ tiêu khai thác 9,5 tỉ mét khối khí đốt. Như vậy về khai thác dầu, PVN đã hoàn thành chỉ tiêu trước thời gian dự kiến 22 ngày.

Vấn đề ở chỗ, giá dầu thô đã giảm từ cuối tháng 8 đến nay và tại thời điểm ngày 9-12, giá dầu chỉ còn 62,48 đô la/thùng, thấp nhất trong vòng 5 năm qua, nhưng PVN vẫn chưa cắt giảm sản lượng khai thác. Theo kế hoạch từ đầu năm PVN, sản lượng dầu khai thác năm nay sẽ vượt chỉ tiêu khoảng 900 ngàn tấn để tăng thu xuất khẩu và tăng thu ngân sách. Nay giá dầu đã giảm gần 40% so với giá bán bình quân 9 tháng đầu năm nhưng PVN cho biết, tập đoàn sẽ khai thác vượt kế hoạch hơn 1 triệu tấn dầu và khoảng 0,5 tỉ mét khối khí. Như vậy sản lượng khai thác còn cao hơn cả dự kiến, cho dù tình hình đã khác.

Báo cáo của Bộ Công thương hôm 10-12 cho thấy sản lượng dầu thô khai thác riêng tháng 11 ước đạt 1,7 triệu tấn, tăng 22,3% so với cùng kỳ. Chỉ có sản lượng khí hóa lỏng (LPG) giảm khoảng 10% trong 11 tháng qua.

Trong số các doanh nghiệp vượt sản lượng khai thác của PVN, Vietsovpetro vượt trên 250 ngàn tấn, cụm mỏ Sư Tử vượt hơn 150 ngàn tấn; Tổng công ty Thăm dò Khai thác dầu khí (PVEP) và các nhà thầu khai thác vượt 500 ngàn tấn; mỏ Hải Thạch- Mộc Tinh vượt 200 triệu mét khối; mỏ Lan Tây- Lan Đỏ vượt 200 triệu mét khối. Các mỏ nước ngoài đã đi vào khai thác như Lô 67 Peru và một vài mỏ khác đều vượt mức kế hoạch.

Vì sản lượng khai thác đến nay vẫn chưa điều chỉnh nên xuất khẩu mặt hàng dầu thô tháng 11 vẫn tăng nhẹ 3,2% về lượng, trong khi giá dầu tiếp tục giảm bình quân thêm 5,6% so với tháng trước – vẫn theo thống kê của Bộ Công thương.

Với tốc độ giá dầu giảm mạnh như hiện nay, các tính toán của PVN về giá trị vượt thu ngân sách sẽ có nhiều thay đổi. Tại thời điểm gửi báo cáo lên Chính phủ và Quốc hội, PVN căn cứ vào diễn biến giá dầu chỉ tính đến tháng 8 năm nay để đưa ra nhận định rằng, dự kiến giá dầu 3 tháng cuối năm khoảng 105 đô la/thùng thì giá bình quân năm 2014 là 110 đô la/thùng, vẫn tăng 12 đô so với dự toán. Từ những con số này, suy ra ước thu từ dầu thô cả năm sẽ đạt khoảng 107 ngàn tỉ đồng, vượt 25,6% so với dự toán.

Nay mức giá đã giảm, chỉ còn hơn 62 đô la/thùng. Nếu tính như Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, giả sử giá dầu thô bình quân còn 70 đô la/thùng, ngân sách sẽ hụt thu khoảng 30.000 tỉ đồng.

Trả lời báo Tuổi trẻ hôm 9-12, ông Tuấn nhấn mạnh quan điểm của Bộ Tài chính là không vì giá dầu thô giảm mà kiến nghị các bộ ngành tăng sản lượng khai thác để bù giá. Song thực tế, Bộ Công thương và PVN vẫn xác định tăng sản lượng, vượt kế hoạch hơn 1 triệu tấn trong năm nay như đã công bố ở trên.

Đến nay, cũng chưa có thông tin nào cho thấy, dự kiến sản lượng khai thác của PVN năm 2015 là 14,74 triệu tấn (thấp hơn kế hoạch 2014 là 0,48 triệu tấn) sẽ được điều chỉnh giảm theo thực tế hinh hình.

Nguồn thu ngân sách từ xuất khẩu dầu thô năm 2014 còn chiếm khoảng 11%GDP.

Mời xem thêm:

Dầu ngày càng nhẹ hơn

“Cú sốc” giá dầu?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới