Thứ Ba, 21/03/2023, 12:02
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


PVN đề nghị tăng giá bán khí

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

PVN đề nghị tăng giá bán khí

Ngọc Lan

Khí từ bể Nam Côn Sơn đang được PVN đề nghị tăng giá bán kể từ ngày 1-4 tới Ảnh: TL

(TBKTSG Online) Tập đoàn dầu khí (PVN) đã đề xuất lên Chính phủ cho phép tăng giá khí kể từ 1-4, trừ giá khí bể Nam Côn Sơn bán cho ngành điện theo các hợp đồng bao tiêu đã ký trước tiếp tục được giữ nguyên.

Theo PVN, nếu được chấp thuận, giá khí bể Nam Côn Sơn đối với phần sản lượng khí trên mức bao tiêu (khoảng 3,15 tỉ mét khối/năm) từ 3,85 đô la Mỹ/tr.BTU lên 4,6 đô la Mỹ/tr.BTU và giá khí bể Cửu Long từ 3,55 đô la/tr.BTU lên 4,6 đô la/tr.BTU, trượt giá 2%/năm.

Đây là đề xuất giá khí bán cho ngành điện, trừ sản lượng khí đã cam kết theo hợp đồng bao tiêu giữa hai ngành là 3,55 tỉ mét khối/năm (bao gồm 1,85 tỉ mét khối của lô 06.1 cho nhà máy điện của tập đoàn điện lực Việt Nam và phần còn lại cho nhà máy điện BOT Phú Mỹ 3 và Phú Mỹ 2.2). Phần không đề xuất tăng giá chiếm 53% tổng sản lượng khí mà PVN khai thác được hàng năm.

Lý do dẫn đến việc tiếp tục đề xuất tăng giá bán khí (lần tăng giá gần nhất cách đây 1 năm), theo PVN là nhằm đưa giá khí bán cho ngành điện và sản xuất phân đạm theo cơ chế thị trường, đặc biệt lộ trình tăng giá khí phù hợp với lộ trình tăng giá điện. Tuy nhiên, hiện tại giá bán khí cho Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau vẫn được PVN đề nghị giữ nguyên.

Một lý do khác là việc tăng giá này nhằm mục đích nâng cao lợi nhuận cho Tổng công ty khí Việt Nam (PV Gas) khi doanh nghiệp này được cổ phần hóa và nâng cao nguồn vốn đối ứng cho PVN để đầu tư vào các dự án lớn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới