Thứ Ba, 28/03/2023, 13:53
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


PVN dừng phát hành trái phiếu quốc tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

PVN dừng phát hành trái phiếu quốc tế

Ngọc Lan

Các tập đoàn kinh tế nhà nước năm 2010 đã không thực hiện thành công kế hoạch phát hành trái phiếu quốc tế. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Kế hoạch phát hành trái phiếu quốc tế trị giá 1 tỉ đô la Mỹ trong quí 4-2010 của Tập đoàn Dầu khí (PVN) đã chính thức dừng lại, như tuyên bố ngày 4-1-2011 của lãnh đạo tập đoàn.

Phát biểu với báo giới trong cuộc họp báo đầu năm 2011, Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN Đinh La Thăng cho biết PVN đã chính thức dừng việc phát hành trái phiếu quốc tế ra thị trường Mỹ trong quí 4-2010 như dự kiến trước đó. “Thời điểm không thuận lợi nên chúng tôi dừng”, ông Thăng nói và giải thích thêm rằng động thái này đến sau khi một số tập đoàn của Việt Nam dự kiến phát hành cũng không thành công.

Những tập đoàn kinh tế nhà nước mà ông Thăng đề cập là tập đoàn Than – Khoáng sản (TKV) và tập đoàn Điện lực (EVN). Hai nơi này cùng với PVN đều có kế hoạch gọi vốn trên thị trường trái phiếu quốc tế trong năm 2010, với mức chào bán từ 500 triệu đô la đến 1 tỉ đô la Mỹ và cùng thời gian dự kiến trong quí 4.

Ở cả ba tập đoàn, các tổ chức tư vấn, xếp hạng tín nhiệm quốc tế như Standard &Poor, Moody’s… đã hoàn tất việc xếp hạng tín dụng cho họ từ giữa quí 2-2010.

Tuy nhiên, việc đổ vỡ của Vinashin hồi tháng 6-2010 đã ảnh hưởng lớn đến các dự định gọi vốn. TKV bị hạ bậc tín nhiệm từ BB xuống BB- (theo đánh giá của Standard & Poor), là mức dưới điểm đầu tư vì tổ chức tư vấn căn cứ vào khả năng Chính phủ hỗ trợ cho TKV cũng như các tập đoàn khác trong việc trả nợ là thấp. Cùng trong thời điểm đó, PVN đã phải bổ sung, đánh giá lại xếp hạng tín dụng (theo chiều hướng thấp đi) do tiếp nhận một số công ty làm ăn thua lỗ từ Vinashin chuyển qua.

Ông Thăng cho biết năm 2011, PVN cần 5 đến 6 tỉ đô la Mỹ để đầu tư các dự án và chỉ 30% trong số này là vốn tự có của tập đoàn. Tuy nhiên, PVN đã tính đến nguồn vốn thay thế cho việc dừng phát hành 1 tỉ đô la.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới