Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

PVN sẽ thoái vốn ngân hàng, cổ phần hóa công ty con

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

PVN sẽ thoái vốn ngân hàng, cổ phần hóa công ty con

Văn Nam

PVN sẽ thoái vốn ngân hàng, cổ phần hóa công ty con
PVN sẽ thoái vốn đầu tư ngoài ngành tại 11 doanh nghiệp trước 31-12-2015 – Ảnh: PVN.

(TBKTSG Online) – Đến cuối năm 2015, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) sẽ phải thoái vốn đã đầu tư tại 11 doanh nghiệp ngoài PVN; trong đó có hơn 5.000 tỉ đồng đã đầu tư vào Oceanbank và PVcombank.

Đây là thông tin được ông Lê Minh Hồng, Phó tổng giám đốc PVN cho biết tại buổi họp báo về sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm của PVN.

“Thoái vốn đầu tư ngoài ngành của PVN không lớn, tập đoàn chỉ đầu tư vào 11 doanh nghiệp khác, và đã có phương án thoái vốn tại hai ngân hàng là Oceanbank và PVcombank. Theo chỉ đạo của Chính phủ việc thoái vốn của các tập đoàn tại các công ty tài chính và ngân hàng phải thực hiện theo đúng chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Việc thoái vốn ngoài ngành của PVN sẽ hoàn thành trước 31-12-2015”, ông Hồng cho hay.

Trong cơ cấu cổ phần của PVCombank, PVN nắm 52% vốn điều lệ, tương đương hơn 4.500 tỉ đồng còn tại Oceanbank PVN nắm giữ 20% vốn, tương đương 800 tỉ đồng.

Ngoài ra, ông Hồng cũng cho biết PVN đang chuyển giao Công ty TNHH MTV Khu công nghiệp Lai Vu cho UBND tỉnh Hải Dương theo đúng giá trị mà PVN đã nhận từ Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy (Vinashin) trước đây.  

Theo đề án tái cấu trúc được phê duyệt thì đến nay PVN đã cổ phần hóa gần hết các đơn vị trực thuộc, hiện chỉ còn lại 5 công ty chưa cổ phần hóa là Công ty TNHH MTV Phân bón Cà Mau, Công ty Lọc dầu Bình Sơn, Công ty Công nghiệp đóng tàu Dung Quất, PV Oil và Tổng Công ty Điện lực Dầu khí.

Dự kiến tháng 12-2014 PVN sẽ cổ phần hóa xong Công ty TNHH MTV Phân bón Cà Mau. Đối với Công ty Lọc dầu Bình Sơn (Nhà máy lọc dầu Dung Quất) thì hiện PVN đang đàm phán với Gazprom Neft (Nga) để chuyển thành công ty TNHH hai thành viên, trong đó PVN nắm 51% và Gazprom Neft nắm 49% vốn. Tiến trình đàm phán đang diễn ra và dự kiến trong 2015 sẽ hoàn thành việc chuyển đổi này, trong đó có thỏa thuận phía Gazprom Neft sẽ bán dầu thô dài hạn cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất khi nhà máy nâng công suất trong tương lai.

Liên quan đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài của PVN, đại diện tập đoàn này cũng thông tin thêm rằng cho đến nay PVN đã có thời gian gần 15 năm đầu tư ra nước ngoài với tổng số tiền chuyển ra nước ngoài khoảng 2,6 tỉ đô la Mỹ cho 17 dự án thăm dò và khai thác dầu khí, tập trung ở các nước Liên Xô cũ, các nước Đông Nam Á, Nam Mỹ, Châu Phi và Trung Đông, trong đó có 8 dự án đã có sản phẩm.

Sau thời gian đầu tư ra nước ngoài, tổng trữ lượng các dự án của PVN ở nước ngoài lên đến 170 triệu tấn dầu quy đổi và cộng dồn đến nay đã khai thác được 5,4 triệu tấn, lợi nhuận chuyển về nước được 470 triệu đô la Mỹ, tỷ suất lợi nhuận trên số vốn bỏ ra tại các dự án ở nước ngoài trên 17%. 

Liên quan đến các dự án lọc dầu đang triển khai tại Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Sơn, Chủ tịch HĐTV PVN cho biết theo quy hoạch trước đây thì PVN tham gia đầu tư 3 nhà máy lọc dầu gồm Nghi Sơn, Bình Sơn và Long Sơn. Thời gian gần đây, đã có một số nhà đầu tư nước ngoài muốn tham gia các nhà máy lọc dầu tại Việt Nam như dự án lọc dầu Vũng Rô, Nhơn Hội …

“Chúng ta không sợ công suất lọc dầu thừa so với nhu cầu sử dụng vì dầu khí là sản phẩm có tính chất thương mại quốc tế rất cao. Đặc biệt, Việt Nam có vị trí thuận lợi về cảng biển để thu hút nhà đầu tư lọc dầu, nếu chúng ta làm tốt hơn thì có thể chúng ta sẽ vẽ lại bản đồ lọc dầu thế giới”, ông Sơn nói.

Trong 9 tháng đầu năm 2014, PVN cho biết đã doanh thu 560.000 tỉ đồng, bằng 84% kế hoạch cả năm, nộp ngân sách nhà nước 125.000 tỉ đồng.

Xem thêm:

>> PVN, EVN sẽ đoạn tuyệt với bất động sản

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới