Thứ Bảy, 23/10/2021, 08:39
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

PVN, TKV vẫn chờ phát hành trái phiếu quốc tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

PVN, TKV vẫn chờ phát hành trái phiếu quốc tế

Ngọc Lan

PVN, TKV vẫn chờ phát hành trái phiếu quốc tế
Cả PVN và TKV đều phải chờ thời điểm thuận lợi để phát hành tráii phiếu quốc tế Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Dầu khí (PVN) và Tập đoàn Công nghiệp than- khoáng sản (TKV) vẫn đang chờ thời điểm kinh tế thuận lợi để hiện thực kế hoạch phát hành trái phiếu quốc tế.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 11-10 về tình hình sản xuất kinh doanh quí 3 của PVN, ông Đỗ Văn Hậu, Tổng giám đốc PVN, cho hay mặc dù ở thời điểm hiện tại, PVN vẫn phải tiếp tục trì hoãn kế hoạch phát hành trái phiếu quốc tế trị giá 500 triệu đô la Mỹ nhưng tập đoàn không từ bỏ kế hoạch này.

“Chúng tôi đã hoàn tất mọi công việc chuẩn bị, tư vấn phát hành trái phiếu qua Morgan Stanley từ giữa năm 2010 nhưng do tình hình kinh tế khó khăn nên phải tạm lùi kế hoạch sang năm nay, chờ thời điểm kinh tế phục hồi”, ông Hậu nói.

Cách đây vài ngày, ông Phạm Hồng Thái, Trưởng ban tài chính của TKV, nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về tình hình tương tự. Với nhu cầu vốn đầu tư vào các hoạt động khai thác than, sản xuất điện, khoáng sản, TKV cần mỗi năm từ 1,5 tỉ đô la đến 2 tỉ đô la Mỹ, cho nên vẫn chờ cơ hội để có thể phát hành trái phiếu quốc tế trị giá 500 triệu đô la Mỹ.

Việc chuẩn bị của TKV cho kế hoạch này cũng hoàn tất từ năm ngoái. Tuy nhiên, sau sự đổ vỡ của Tập đoàn Vinashin với khoản trái phiếu quốc tế trị giá 750 triệu đô la Mỹ chưa chi trả được như kế hoạch, xếp hạng tín dụng và xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam bị giảm xuống, dẫn đến chi phí vay vốn của doanh nghiệp qua kênh trái phiếu quốc tế ngày càng trở nên đắt đỏ.

Hồi tháng 8 vừa qua, công ty xếp hạng tín nhiệm quốc tế Standard & Poor’s đã hạ xếp hạng mức nợ dài hạn bằng ngoại tệ của Việt Nam từ BB xuống BB-.

PVN mua lại cổ phần ConocoPhilips (Mỹ)

PVN sẽ đấu thầu để mua lại cổ phần của Công ty dầu khí ConocoPhilips (Mỹ) tại Việt Nam, theo lời Tổng giám đốc PVN Đỗ Văn Hậu.

Ông Hậu cho biết thông tin trên tại cuộc họp báo trực tuyến thông báo tình hình kinh doanh quí 3 của PVN chiều 11-10.

Trước đó, tập đoàn ConocoPhillips toàn cầu đã tuyên bố cơ cấu lại hoạt động của mình thông qua việc bán bớt một số tài sản hiện có, trong đó có phần vốn góp trong một số mỏ dầu tại Việt Nam.

Theo báo Đầu tư, ConocoPhillips hiện nắm giữ 23,3% cổ phần trong một cụm gồm 5 mỏ dầu thuộc lô 15-1, nắm 36% cổ phần của mỏ Rạng Đông trong lô 15-2 tại khu vực bể Cửu Long và nắm 16,3% cổ phần đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn, với tổng tài sản trị giá khoảng 1,5 tỉ đô la Mỹ.

Trả lời câu hỏi của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Hậu nói về kế hoạch thoái vốn nhà nước, PVN chỉ thoái ở những đơn vị không chủ chốt và không nằm trong lĩnh vực chính của tập đoàn. Năm lĩnh vực kinh doanh chính của PVN hiện nay là thăm dò và khai thác dầu khí, chế biến hóa dầu, công nghiệp khí, điện và dịch vụ dầu khí.

Hồng Phúc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới