Thứ Bảy, 4/02/2023, 10:20
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Qantas chắp cánh để Pacific bay cao và xa hơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Qantas chắp cánh để Pacific bay cao và xa hơn

Tổng giám đốc của Jetstar ông Alan Joyce (bìa trái) và tổng giám đốc Qantas là Geoff Dixon (thứ hai, bìa trái) tại buổi họp báo tại TPHCM vào ngày 02-10 – Ảnh: Mộng Bình

(SGTO) Tổng giám đốc của hãng hàng không quốc gia Úc Qantas Airways đã cam kết hãng này sẽ tiếp tục sát cánh cùng hãng hàng không Pacific Airlines mở rộng các đường bay mới trong nước và quốc tế nhân chuyến công tác của ông đến Việt Nam.

Tại buổi họp báo diễn ra hôm thứ Tư tại TPHCM, ông Geoff Dixon khẳng định Qantas không chỉ đầu tư tài chánh và kỹ thuật vào Pacific mà còn cung cấp kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn và giúp đào tạo phi công cho hãng hàng không giá rẻ đầu tiên của Việt Nam.

“Chúng tôi đầu tư dài hạn vào Pacific và sẽ là đối tác trung thành của hãng hàng không này,” ông Dixon nói. Ông cho biết thêm Qantas không có kế hoạch góp vốn với công ty Việt Nam để thành lập hãng máy bay dẫu rằng thị trường hàng không của Việt Nam đang rất sôi động và có nhiều tiềm năng phát triển.

Hiện nay, Qantas chỉ mới hoàn tất đầu tư 30 triệu đô la Mỹ, tương đương với 18% trong tổng số 50 triệu đô la Mỹ của 30% cổ phần mà Qantas đã mua lại thành công của Pacific vào đầu năm nay. Qantas sẽ góp 12% vốn còn lại cho Pacific khi hãng này có nhu cầu về vốn.

Tổng giám đốc của Pacific ông Lương Hoài Nam khẳng định mức đầu tư của Qantas phụ vào nhu cầu vốn của Pacific chứ không vào lợi nhuận kinh doanh của Qantas. Ông Dixon nói sắp tới Qantas sẽ đầu tư tiếp giúp Pacific phát triển đội bay.

Hiện tại, Pacific đang sử dụng hai máy bay cho các đường bay nội địa từ TPHCM tới Hà Nội, Đà Nẵng và Nha Trang, và ngược lại. Vào cuối năm nay, Pacific sẽ nhận thêm một chiếc máy bay mới, và sẽ tăng đội bay lên khoảng chín máy bay vào năm 2008 để phục vụ cho việc tăng chuyến trên các đường bay hiện tại và cho các đường bay mới trong nước và quốc tế.

Ông Nam nói vào ngày 17-10 tới Pacific sẽ khai trương đường bay TPHCM-Singapore, với tần suất ba chuyến/tuần vào thời gian đầu và sẽ nâng lên thành sáu chuyến/tuần sau đó. Trong thời gian đầu Pacific sẽ sử dụng máy bay của Jetstar, là hãng hàng không giá rẻ thuộc tập đoàn Qantas, cho đường quốc tế này.

Pacific Airlines đang đàm phán để sử dựng thương hiệu của Jetstar Airways – Ảnh: Mộng Bình

Ông Nam khẳng định sẽ sử dụng mô hình hàng không giá rẻ của Jetstar cho hoạt động của Pacific, và đồng thời đang thương thảo để sử dụng thương hiệu Jetstar trong thời gian sắp tới. Ông giải thích Jetstar là thương hiệu nổi tiếng trong khu vực và thế giới, và thương hiệu Pacific chỉ mạnh ở Việt Nam nhưng chưa được biết đến nhiều ở nước ngoài. Đây là lý do khiến Pacific phải dừng hoạt động các chuyến bay giữa TPHCM và Đài Loan vào tháng Năm năm nay.

Tuy nhiên, ông Nam cũng nhấn mạnh việc cho phép sử dụng thương hiệu Jetstar phụ thuộc phần lớn vào quyết định của Jetstar. Khi được hỏi về liệu Jetstar sẽ để Pacific cùng khai thương hiệu, tổng giám đốc của Jetstar ông Alan Joyce nói với SGTO rằng điều này là có thể.

Pacific và tập đoàn Qantas hiện đang tiến đến rất gần việc hợp nhất hệ thống bán vé điện tử toàn cầu bao gồm hệ thống của Pacific và các hãng hàng không thuộc tập đoàn Qantas để khách hàng thuận lợi hơn trong việc đặt vé cho tất cả các chuyến bay, và thanh toán luôn trên hệ thống này.

Ông Nam giải thích điều này có nghĩa là Pacific sẽ bán vé cho tất cả các đường bay của Jetstar và Jetstar sẽ bán vé cho các đường bay của Pacific. Sự hợp nhất này sẽ có lợi cho cả hai bên. Hệ thống này cũng cho phép khách hàng tìm kiếm và đặt phòng khách sạn, thuê xe du lịch, mua tour du lịch và bảo hiểm ở nước ngoài.

Trong kế hoạch phát triển, Pacific sẽ mở thêm các đường nội địa mới từ TPHCM đến Huế, Đà Lạt, Buôn Mê Thuột, và Hải Phòng, đồng thời cũng sẽ tăng chuyến trên các đường bay hiện tại. Vào năm 2008, Pacific dự kiến sẽ mở đường bay từ Hà Nội đi Đà Nẵng, Huế, Nha Trang và Đà Lạt. Pacific cũng sẽ khai trương các đường bay quốc tế từ TPHCM đến Xiêm Riệp (Campuchia), Kuala Lumpur (Malaysia) và các nước khác.

Cả tổng giám đốc Qantas là Dixon và tổng giám đốc của Jetstar Joyce đều khẳng định sẽ hỗ trợ kế khoạch phát triển của Pacific. Đây cũng là một trong các lý do của chuyến công tác của hai ông đến Việt Nam từ 02-10 đến 05-10. Theo kế hoạch, ông dự định sẽ làm việc với lãnh đạo của Tổng công ty Đầu tư Vốn Nhà nước (SCIC), hiện đang nắm cổ phần chi phối của Pacific, cùng gặp các quan chức Chính phủ tại Hà Nội.

MỘNG BÌNH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới