Thứ Bảy, 22/01/2022, 20:58
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Qua đường dây nóng, dân than phiền thái độ cán bộ y tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Qua đường dây nóng, dân than phiền thái độ cán bộ y tế

M.Đ

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: TTXVN

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hôm 19-11 cho biết đã thành lập đường dây nóng ở 3 cấp, Bộ Y tế, Sở y tế, bệnh viện tỉnh, bệnh viện huyện để tiếp nhận phản ánh của dân. Bà Tiến thừa nhận, 50% ý kiến gọi về là than phiền thái độ không tốt của cán bộ y tế.

4 nguyên nhân y đức xuống cấp

Tại phiên thảo luận ở hội trường về báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến gọi vụ việc ở thẩm mỹ viện Cát Tường là một “điển hình” về y đức xuống cấp. Bà Tiến gọi đây là hành động “mất nhân tính con người”, gây ra nỗi đau đớn, bức xúc không chỉ cho nạn nhân mà là đau đớn nhất của cả ngành y. Bà nhận trách nhiệm về việc đã để xảy ra những vấn đề liên quan đến y đức của ngành y tế trong thời gian vừa qua.

"Chúng tôi hy vọng đại biểu Quốc hội và nhân dân nhìn một cách khoan dung và toàn diện, một năm ngành y tế khám, chữa bệnh cho 121 triệu lượt người khám chữa bệnh, cho nên với số lượng lớn như thế chắc chắn cũng có những tỷ lệ nhất định, những tai biến và cũng có những cán bộ y tế con sâu làm rầu nồi canh không đảm bảo đạo đức nghề nghiệp cũng như trình độ chuyên môn" – Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói tại Quốc hội hôm 19-11.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định đạo đức nghề nghiệp thì lĩnh vực nào cũng cần phải có và đạo đức ngành y không thể hình thành trong 6 năm đào tạo và hành nghề mà nó qua từ lúc lọt lòng mẹ  cho đến lúc sang thế giới bên kia thì đều phải có sự giáo dục của gia đình, của xã hội và sự rèn luyện nhân cách của chính bản thân người đó.

Bà Tiến chỉ ra một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng xuống cấp y đức:

– Thứ nhất, bản thân con người đó không rèn luyện chính mình, từ xã hội, gia đình và trong quá trình đào tạo.

– Thứ hai là một cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa có những mặt tích cực, tuy nhiên cũng có tác động tiêu cực, đó là lợi nhuận, đó là mong muốn kiếm được nhiều tiền, bất chấp và vượt quá khả năng cho phép của mình về nghề nghiệp cũng như trách nhiệm.

– Thứ ba, vì quá tải bệnh viện công lập nên thái độ, đạo đức không đáp ứng được cả vấn đề về thái độ lẫn trách nhiệm.

– Thứ tư, vì quảng cáo, người dân tin vào quảng cáo và tự đi đến những nơi không có cơ sở vật chất đầy đủ để làm dịch vụ y tế.

Lập đường dây nóng

Để khắc phục tình trạng y đức xuống cấp, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết đang biên soạn thông tư về đạo đức ứng xử nghề nghiệp, văn kiện mà bà cho là "nhạy cảm".

"Nhiều cán bộ y tế nói với chúng tôi là tại sao ngành khác không có mà ngành này các đồng chí lãnh đạo lại xây dựng là ai cũng phải có đạo đức", bà Tiến nói.

Bà cho biết đã giải thích với cán bộ ngành là: "ngành y đụng chạm đến sức khỏe và tính mạng của người dân, sai sót của người kỹ sư chỉ hỏng cái máy vi tính, chúng ta mà sai sót là ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân, sự tai biến của y khoa đó không phải là hàng tháng, hàng ngày, hàng giờ mà cả hàng phút".

Bà Tiến khẳng định vẫn quyết tâm ban hành thông tư này, vì theo bà, người thầy thuốc ngoài trách nhiệm chuyên môn còn có trách nhiệm lương tâm cho nên hết sức căng thẳng, trách nhiệm cao, đòi hòi học suốt đời.

Trước mắt, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết đang thành lập đường dây nóng ở 3 cấp, Bộ Y tế, Sở Y tế, bệnh viện tỉnh, bệnh viện huyện để người dân có thể phản ánh trực tiếp. Theo bà, trong thời gian qua, đường dây đã nhận được hơn 1.000 cuộc gọi điện thoại. 50% phản ánh của người dân là thái độ không tốt của cán bộ y tế.

"Chúng tôi cũng mong muốn đường dây nóng này được các đại biểu Quốc hội thường xuyên kiểm tra, phát hiện để chúng tôi xử lý kịp thời", bà Tiến nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới