Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Quá tải đăng kiểm có thể tái diễn ở hơn 30 địa phương

Nguyên Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong quí 3 và 4 tới sẽ có hơn 900 đăng kiểm viên ra tòa trong các vụ án liên quan. Điều này sẽ tác động rất lớn đến hoạt động đăng kiểm và dẫn đến tình trạng quá tải có thể tái diễn.

Một trung tâm đăng kiểm tại TPHCM. Ảnh: Minh Hoàng

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà kiến nghị các giải pháp nhằm chủ động tháo gỡ ùn tắc đăng kiểm có thể xảy ra thời gian tới, theo TTXVN.

Thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, cả nước đang có 274/294 trung tâm đăng kiểm với 446/546 dây chuyền kiểm định đang hoạt động với công suất kiểm định tối thiểu một tháng là hơn 640 ngàn xe ô tô. Khi hoạt động bình thường, các trạm đăng kiểm này đủ sức đáp ứng vì số lượng xe kiểm định cao nhất chỉ hơn 500 ngàn chiếc/tháng.

Trong quí 3 và 4-2024 tại nhiều tỉnh, thành phố có nguy cơ tái diễn tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm do đây là thời điểm các vụ án liên quan đến lĩnh vực đăng kiểm được đưa ra xét xử.

Hoạt động kiểm định xe sẽ bị tác động rất lớn khi hàng trăm đăng kiểm viên sẽ có thể bị kết tội. Theo thống kê tính đến nay có 42 địa phương với 112 trung tâm đăng kiểm có đăng kiểm viên bị khởi tố.

Các trung tâm đăng kiểm sẽ bị đình chỉ 3 tháng nếu có từ 2 đăng kiểm viên trở lên bị thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên qua các vụ án sắp xét xử. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng 91 trung tâm đăng kiểm tại 32 địa phương phải dừng hoạt động, thậm chí sẽ có những địa phương không còn trung tâm đăng kiểm nào hoạt động như Bắc Kạn và Thái Bình.

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, do số đăng kiểm viên bị khởi tố trên 900 người, trong khi việc đào tạo một kỹ sư cơ khí trở thành đăng kiểm viên lại đòi hỏi nhiều thời gian nên không thể tuyển dụng bổ sung kịp. Đến hết năm 2026, hệ thống đăng kiểm xe cơ giới vẫn chưa thể bù đắp được số lượng đăng kiểm viên đã bị thiếu hụt trong thời gian vừa qua.

Để kịp thời giải quyết vấn đề phát sinh trong thực tiễn đối với hoạt động kiểm định xe cơ giới trong thời gian tới, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép xây dựng và ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139/2018/NĐ-CP và Nghị định số 30/2023/NĐ-CP của Chính phủ theo trình tự, thủ tục rút gọn trong tháng 7-2024.

3 BÌNH LUẬN

  1. Bốn vấn đề cần xử lý. Thứ nhất, cần quan niệm đăng kiểm là dịch vụ có điều kiện, từ đó mở rộng mạng lưới xã hội hóa. Thứ hai, dịch vụ đăng kiểm hoạt động không phân biệt địa giới/ phân cấp hành chính. Thứ ba, quy định thời hạn đăng kiểm lần đầu/ tái đăng kiểm phải tương ứng với chất lượng/ đặc điểm vận hành/ chấm điểm chấp hành luật lệ giao thông của chủ phương tiện. Thứ tư, chuẩn hóa quy trình công nghệ tự động hóa/ thông minh hóa trong dịch vụ đăng kiểm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới