Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Quá tải rút BHXH một lần, nhiều quận huyện đùn đẩy tiếp nhận hồ sơ

Minh Thảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trước tình trạng người lao động ồ ạt rút bảo hiểm xã hội một lần trong thời gian vừa qua, Bảo hiểm xã hội TPHCM yêu cầu  giữa các quận huyện không được đùn đẩy việc tiếp nhận hồ sơ, nhằm hạn chế tình trạng người dân phải đi lại nhiều nơi. Bảo hiểm xã hội TPHCM yêu cầu các quận, huyện huy động nguồn lực tại chỗ, điều động các bộ phận nghiệp vụ để tiếp nhận hồ sơ của người lao động.

Thông tin về số lượng nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội một lần, ông Trần Dũng Hà, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM, cho biết trong quí 1-2023, Bảo hiểm xã hội thành phố đã tiếp nhận khoảng 40.000 hồ sơ này và giải quyết hơn 25.000 hồ sơ. So với quý 4-2022, số lượng hồ sơ tăng 6,1% và giảm 16,07% so với cùng kỳ.

5 BÌNH LUẬN

  1. Đây là hiện tượng vô cùng bất bình thường, có liên quan mật thiết đến đời sống và an sinh của người dân. Nói khác đi, đó là sự thất bại lớn của hệ thống chính sách an sinh, bảo hiểm xã hội. Các cơ quan chức năng lâu nay vẫn cứ mãi bàn thảo chính sách này nọ, hết ngày tháng năm, nhưng chưa có một kết luận nào khả dĩ để tạo yên dân. Không hiểu bao giờ mới chấm dứt tình trạng “nộp đứt, rút đoạn” với bảo hiểm xã hội như kiểu này ?

    • Trả lời tới Trần Lâm: Ý kiến bạn rất hay. Nếu không bị ép đóng bhxh thì chả DN và người lao động nào đóng. Điều đó chứng tỏ tham gia bhxh là không có lợi, là thiệt thòi cho người lao động.
      Trả lại đúng quyền lợi sẽ không có chuyện quá tải rút bhxh 1 lần.

  2. Tất cả lý lẽ do ngành LĐTBXH và truyền thông đưa ra đều không thuyết phục được người lao động. Vì chẳng mấy ai đủ sức khỏe để nộp BH tới lúc lĩnh lương hưu theo quy định. Điều cấp thiết là phải sớm sửa đổi luật sao cho việc đóng và rút BH được thuận tiện, cả việc quay lại đóng tiếp sau khi rút.

  3. Đơn giản thôi. “Những gì có lợi cho dân thì hãy cố gắng làm. Những gì có hại cho dân thì nên cố tránh. Hãy đứng ở vị thế của dân để xét đoán vấn đề. Hãy vì cuộc sống thực tế của dân để đề xuất chuyện quốc kế dân sinh”. Đó là những nguyên tắc căn bản nhất trong điều hành chính sách, lúc nào dân cũng tâm phục khẩu phục.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới