Thứ Bảy, 29/01/2022, 10:06
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Qualcomm bị TQ phạt kỷ lục 975 triệu đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Qualcomm bị TQ phạt kỷ lục 975 triệu đô la

Phúc Minh

Qualcomm bị TQ phạt kỷ lục 975 triệu đô la
Qualcomm bị TQ phạt kỷ lục 975 triệu đô la. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Nhà sản xuất chip điện thoại thông minh lớn nhất thế giới Qualcomm (Mỹ) ngày 10-2 cho biết đồng ý trả 975 triệu đô la Mỹ và thực hiện một số điều chỉnh để giải quyết cuộc điều tra chống độc quyền tại Trung Quốc.

Trước đó, Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC) kết luận Qualcomm vi phạm luật chống độc quyền tại nước này và phạt Qualcomm 975 triệu đô la Mỹ – mức phạt chống độc quyền kỷ lục mà Trung Quốc từng đưa ra. Tuy nhiên, khoản phạt này vẫn nằm trong khả năng của Qualcomm, công ty có tổng tài sản khoảng 31,6 tỉ đô la Mỹ.

Qualcomm cho biết sẽ không kháng cáo và đồng ý cung cấp một số giấy phép sử dụng bằng sáng chế cho các công ty Trung Quốc với giá thấp hơn các khu vực khác và đồng ý thay đổi cách tính phí cho thiết bị di động.

Tổng giám đốc Qualcomm, ông Steve Mollenkopf, cho biết "thất vọng" với kết quả cuộc điều tra của NDRC nhưng nói ông hài lòng vì vấn đề đã kết thúc và từ nay, Qualcomm có thể tập trung vào các cơ hội lớn hơn tại Trung Quốc.

Khoản phạt khổng lồ nói trên có thể xem như lời cảnh báo đối với các doanh nghiệp nước ngoài khác đang muốn khai phá Trung Quốc. Qualcomm là mục tiêu cao cấp nhất của luật chống độc quyền năm 2008 của Trung Quốc. Một số công ty lớn khác như Microsoft cũng đối mặt với các cuộc điều tra tương tự.

Nhiều năm liền, Qualcomm là đối tác cung ứng chip điện thoại di động lớn nhất cho hầu hết hãng sản xuất điện thoại thông minh nổi tiếng như Apple iPhone, Samsung Galaxy, Xiaomi… Vị thế của Qualcomm khiến hãng này trở thành đối tượng của các cơ quan quản lý cạnh tranh, trong đó có NDRC. Ngoài Trung Quốc, châu Âu và Mỹ cũng đang điều tra hoạt động của Qualcomm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới