Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Quan chức ASEAN tham dự “hành trình kết nối các nước trong khối”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quan chức ASEAN tham dự “hành trình kết nối các nước trong khối”

Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Ngày 12-1, Việt Nam, trong cương vị chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đã góp phần tổ chức chuyến đi theo hành trình từ Bangkok đến Đà Nẵng với sự tham dự của quan chức các nước trong khối.

Các quan chức cấp cao sẽ kết thúc chuyến đi tại Đà Nẵng vào ngày 13-1 để tham gia ba hội nghị ASEAN do Việt Nam tổ chức, diễn ra trong 2 ngày (từ ngày 13 đến 14-1), gồm Hội nghị lần thứ 3 Hội đồng Chính trị An ninh (APSC), Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat).

Theo Cục lễ tân Nhà nước Bộ Ngoại giao, tham gia chuyến đi gồm có Tổng thư ký ASEAN, ông Surin Pitsuwan, cùng bộ trưởng ngoại giao của 5 nước ASEAN. Hành trình có ý nghĩa kết nối ASEAN này đã bắt đầu từ sáng 12-1 tại Bangkok, các quan chức cấp cao từ đây thực hiện chuyến bay đến Savannakhet (Lào), sau đó đi theo đường bộ đến cửa khẩu Lao Bảo giữa Lào và Việt Nam.

Dự kiến lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và quan chức Bộ Ngoại giao Việt Nam sẽ tiếp đón đoàn từ bên phía biên giới Việt Nam. Đoàn sau đó sẽ đến Huế, thăm cung điện Huế, gặp gỡ Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Ngọc Thiện, và đến Đà Nẵng vào chiều 13-1 để tham gia hội nghị.

Các hội nghị diễn ra từ ngày 13 đến ngày 14-1, dự kiến bàn thảo về sự liên kết giữa các nước ASEAN cùng nhiều vấn đề khác.

Ngày 1-1-2010, Việt Nam đã chính thức đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN trong một năm, với chủ đề “Hướng tới Cộng đồng ASEAN: Từ tầm nhìn tới hành động”. Nhiệm vụ là tăng cường liên kết các nước ASEAN, triển khai các lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và Hiến chương.

Theo Bộ Ngoại giao, Việt Nam sẽ tổ chức hai hội nghị cấp cao, ít nhất tám Hội nghị cấp bộ trưởng các Hội đồng Cộng đồng Chính trị – An ninh, Kinh tế và Văn hóa – Xã hội, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Diễn đàn khu vực ASEAN thường niên, cùng nhiều cuộc họp cấp quan chức cao cấp.

Trước đó, tại hội nghị cấp cao ASEAN ở Thái Lan vào tháng 10-2009, lãnh đạo các nước ASEAN đã bàn về khái niệm “kết nối ASEAN” và nhận thấy tầm quan trọng của việc tăng cường liên kết nội khối ASEAN trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN. Một trong những trọng tâm của tăng cường kết nối là phát triển cơ sở hạ tầng giao thông giữa các nước thành viên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới